Mèo Cinnamon đi vào lịch sử khoa học

  •  
  • 704

Cinnamon, một con mèo 4 tuổi đã đi vào lịch sử khoa học sau khi các nhà khoa học Mỹ giải mã được khoảng 95% DNA của nó, góp phần tìm ra những liệu pháp để trị bệnh cho mèo và có thể cho cả con người.

Được đặt tên là Cinnamon, con mèo thuộc giống Abyssinian ở Columbia, Hoa Kỳ, đã được đưa vào danh sách các loài hữu nhũ đã được giải mã bộ gien, bao gồm con người, tinh tinh, chó, chuột, bò, v.v…

Vì sao các nhà khoa học cần giải mã DNA (cấu tử cơ bản của tế bào di truyền) của mèo? Đó là vì chúng có hơn 200 loại bệnh giống với những bệnh ở con người. Do đó, việc biết rõ cấu trúc gien của chúng sẽ giúp tìm ra những loại vắc-xin và liệu pháp mới để điều trị các bệnh tật cho chúng và cho cả con người.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Stephen J. O’Brien, thuộc Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, những bệnh có sự tương đồng giữa mèo và người bao gồm AIDS, SARS, tiểu đường, bệnh về võng mạc, chứng nứt đốt sống, v.v…

Cinnamon

Các nhà khoa học Mỹ đã giải mã được 95% bộ gien của mèo Cinnamon. (Ảnh: AFP)

Toàn bộ chi tiết về DNA của một sinh vật được gọi là bộ gien. Ở mèo, cũng như ở con người, bộ gien có gần 3 tỉ khối cấu trúc. Chuỗi của các khối cấu trúc này chứa đựng những thông tin quan trọng về di truyền – giống như một loạt các chữ để tạo thành một câu hoàn chỉnh.

Giải mã một bộ gien, tức sắp xếp chuỗi DNA, sẽ giúp nhận diện trình tự của các cấu trúc đó. Công trình giải mã bộ gien mèo vừa được công bố trên ấn bản tháng 11 của tạp chí Genome Research (Nghiên cứu bộ gien). Hiện nay, nhóm nghiên cứu đã nhận diện được 20.285 gien ở mèo, tức khoảng 95% bộ gien của nó. Ông O’Brien cho biết việc giải mã đầy đủ DNA của mèo đang được thực hiện và sẽ hoàn thành vào năm tới.

Vĩnh Thọ

Theo AP, Science Daily, Vietnamnet
  • 704

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook