Mèo rừng biết giả giọng khỉ

  • 2.266

Ngoài khả năng ngụy trang khéo léo, một loài mèo tại Nam Mỹ còn có thể bắt chước giọng của khỉ để dụ chúng xuống đất.

Mèo đốm Margay. Ảnh: catbg.com.

Loài mèo đốm Margay và khỉ Tamarin sinh sống trong rừng nhiệt đới Amazon. Livescience cho biết, mới đây các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên (WCS) nhìn thấy 8 con khỉ tamarin đang kiếm ăn thì một con mèo nấp vào tán lá trên một cây gần đó. Con mèo phát ra những âm thanh giống như tiếng khóc của khỉ sơ sinh. Những tiếng kêu đó thu hút sự chú ý của con khỉ đầu đàn. Nó trèo xuống để tìm hiểu.

Sau đó con khỉ đầu đàn phát ra tiếng kêu để cảnh báo 7 con trên cây về âm thanh lạ. Tuy nhiên, lũ khỉ trên cây tỏ ra bối rối vì những tiếng kêu đó. Thay vì bỏ chạy 4 con lại trèo xuống đất để tìm nơi phát ra tiếng kêu. Đúng lúc đó con mèo margay chui ra khỏi tán lá trên cây, nhảy xuống đất và lao về phía những con khỉ. Ngay khi nhìn thấy con mèo, con khỉ đầu đàn kêu to để cảnh báo và 4 con khỉ trên mặt đất kịp chạy thoát.

Khỉ tamarin. Ảnh: blogspot.com.

Đây là lần đầu tiên giới khoa học ghi nhận khả năng bắt chước giọng của loài mèo. Trước đây nhiều người từng khẳng định họ chứng kiến cảnh các loài mèo ở Amazon – bao gồm báo đốm Mỹ, báo sư tử - giả giọng động vật linh trưởng, chuột và nhiều con vật khác để lừa chúng tới chỗ mai phục. Tuy nhiên, chưa có ai đưa ra được chứng cứ cụ thể về hành vi đó.

“Mèo nổi tiếng nhờ mức độ khéo léo trong vận động. Nhưng khả năng bắt chước giọng của loài khác cho thấy sự ma mãnh của chúng cũng đáng được tìm hiểu”, Fabio Rohe, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neotropical Primates.

Theo VnExpress
  • 2.266

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook