Milky Way chỉ có 2, không phải 4 cánh tay

  •  
  • 1.259

Sống ngay trong lòng Milky Way, thật là khó để chúng ta hình dung bức tranh thật về thiên hà của mình. Trong nhiều năm, các nhà thiên văn đã vẽ ra một thiên hà xoắn đáng yêu với 4 cánh tay dài ôm lấy nhân trung tâm, giống như vòng tay người mẹ.

Thậm chí 4 cánh tay này còn được đặt tên là Norma, Scutum-Centaurus, Sagittarius và Perseus. Chúng là nơi sinh thành của các ngôi sao.

Bức tranh thật đẹp, nhưng lại không chính xác!

"Trong nhiều năm, con người tạo ra bản đồ về cả thiên hà này chỉ bằng cách nghiên cứu một phần của nó, hoặc sử dụng một phương pháp duy nhất", Robert Benjamin, từ Đại học Wisconsin, người tuần qua đã đưa ra chân dung mới của Milky Way, nói.

"Thật không may, khi các mô hình được đem ra so sánh, chúng không thống nhất với nhau. Nó gần giống như các thày bói mù xem voi vậy".

Nghiên cứu của Benjamin cho thấy Milky Way chỉ có 2 cánh tay, với một thanh ngang ở trung tâm, giống như ở nhiều thiên hà khác.

Milky Way thực ra chỉ có 2 cánh tay. (Ảnh: Discovery)

Ông cùng cộng sự đã sử dụng hơn 800.000 bức ảnh hồng ngoại do kính thiên văn vũ trụ Spitzer chụp được để tạo ra một bức tranh khảm quay 130 độ trên bầu trời và một độ trên và dưới mặt phẳng trung tâm của Milky Way. Nó ôm trọn hơn 110 triệu ngôi sao.

Khi phân tích mật độ các ngôi sao, nhóm tìm thấy hai cánh tay Sagittarius và Norma thiếu nghiêm trọng, chỉ đáng là các cánh tay mờ. Scutum-Centaurus có mật độ đủ và Perseus, ôm lấy phần ngoài cùng của thiên hà, bị lẩn đi trong khuôn hình quan sát.

Tại một buổi họp báo, Benjamin cho biết hai cánh tay lớn dường như kết nối rất khít với phần đầu và cuối của thanh ngang giữa thiên hà.

Sagittarius và Norma, hai cánh tay mờ, được xem là chứa khí và các túi sao trẻ, trong khi hai cánh tay lớn - Scutum-Centaurus và Perseus lại đậm đặc các ngôi sao trẻ nóng rực lẫn những ngôi sao khổng lồ màu đỏ, già hơn và lạnh hơn.

T. An (theo Discovery, VnExpress)
  • 1.259

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook