MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

  • 1.465

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thử nhiều cách tối ưu cho phép các phi hành gia có thể dễ dàng di chuyển trong môi trường phi hoặc vi trọng lực, như trên trạm vũ trụ quốc tế ISS chẳng hạn, và giải pháp tốt nhất mà họ đưa ra: sử dụng súng bắn tơ như người nhện!

Súng bắn tơ
Thiết bị sẽ bắn ra một sợi tơ với đầu từ tính.

Theo đó, các nhà du hành vũ trụ sẽ sử dụng một súng bắn tơ lấy cảm hứng từ loài nhện để kéo cơ thể từ điểm này sang điểm khác. Xin Liu, chuyên viên phụ trách kỹ thuật tại MIT cho biết: "Cơ chế của nó khá giống Người Nhện. Thiết bị sẽ bắn ra một sợi tơ với đầu từ tính. Khi đầu này tiếp xúc với một tấm thép, nó sẽ cố định sợi dây vào bề mặt nhờ lực từ. Khi đó, thiết bị sẽ bắt đầu tua ngược, giống như cần câu cá vậy, nhưng theo hướng ngược lại, và kéo người sử dụng lại. Bởi trong môi trường phi trọng lực, bạn không có trọng lượng nên một thiết bị nhỏ nhắn như vậy vẫn có thể kéo một người đi xung quanh mà không gặp khó khăn gì".

Với việc ngày càng nhiều nhà du hành vũ trụ làm việc trên không gian lâu hơn, những giải pháp như thế này sẽ trở nên cực kỳ quan trọng. Dù các nhà du hành vũ trụ như Tim Peake đã tìm cách điều chỉnh cuộc sống trong môi trường vi trọng lực bằng cách đẩy tường để di chuyển, hay bò bằng các tay vịn, chiếc súng bắn tơ vừa được phát triển sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn và chắc chắn sẽ nhận được sự hưởng ứng nhất định từ các nhà du hành vũ trụ.

Hiện tại, thiết bị được MIT gọi là "Orbit Weaver" vẫn chưa được thử nghiệm trên quỹ đạo thực sự. Tuy nhiên, Liu đã có cơ hội thử nó trong một chuyến bay giả lập, sử dụng quá trình rơi tự do để tạo ra cảm giác phi trọng lượng trong một khoảng thời gian chưa đầy một phút.

"Nó đã hiệu quả; tôi có thể bắn ra sợi tơ và di chuyển với nó. Nhưng tôi phải nói rằng rất khó để làm bất kỳ điều gì. Đây là lần đầu tôi ở trong môi trường phi trọng lực. Quá trình phi trọng lượng chỉ diễn ra khoảng 10 giây mà thôi. Cảm giác chóng mặt đến rất nhanh. Tôi cũng không thể di chuyển quá nhanh vì các giao thức an toàn trong máy bay. Mọi thứ chúng tôi làm đều phải tuân thủ quy định liên bang" - Liu giải thích.

Liu cho biết MIT không có kế hoạch thương mại hóa công nghệ này (dù sao đi nữa, đây cũng là loại công nghệ...vô dụng, trừ khi bạn tự sắm cho mình một... trạm không gian để sử dụng). Tuy nhiên, cố vẫn có kế hoạch hợp tác với các đối tác có mong muốn thúc đẩy công nghệ này tiến xa hơn nữa.

Cập nhật: 21/07/2018 Theo vnreview
  • 1.465

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook