Mở khóa máy tính bằng sóng não

  •  
  • 1.004

Những thiết bị được kích hoạt bằng ý nghĩ có thể sẽ không còn là chuyện viễn tưởng trong tương lai. Mới đây, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã chế tạo thành công một hệ thống cho phép người dùng mở khóa máy tính bằng ý nghĩ, với độ chính xác đến 94%.

Mở khóa máy tính bằng ý nghĩ

Hệ thống này là sản phẩm hiện thực hóa từ ý tưởng của nhà nghiên cứu Blair Armstrong của Trung tâm nghiên cứu về nhận thức, não bộ và ngôn ngữ tại khu vực Basque, miền nam Tây Ban Nha.

Mở khóa máy tính bằng sóng não
Các nơ ron thần kinh - (Ảnh minh họa Shutterstock)

Ông Armstrong phát hiện rằng mỗi người sẽ có một ý nghĩ, một liên tưởng khác nhau khi nhắc đến một từ ngữ cụ thể nào đó. Điều này phụ thuộc vào ký ứcnhững kỷ niệm họ từng trải qua, thường thì chúng sẽ không thay đổi qua thời gian.

Dựa trên quy luật này, nhà nghiên cứu đã gắn một cặp điện cực lên da đầu của 45 người tham gia thử nghiệm. Sau đó, ông yêu cầu họ đọc một danh sách gồm 75 từ được cấu thành bằng những chữ cái đầu như FBI hay DVD.

Bộ não con người có hàng tỉ tế bào nơ ron thần kinh. Mỗi lần suy nghĩ, não bộ sẽ phát ra các tín hiệu xung điện khác nhau đặc trưng cho suy nghĩ đó. Các tín hiệu được tạo ra thông qua quá trình phản ứng hóa học giữa các nơ ron.

Thiết bị điện cực có thể phát hiện và ghi lại dòng tín hiệu này.

Một phần mềm kết nối với thiết bị sẽ phân tích sóng não để chọn ra một tín hiệu đặc trưng cho từng người. Công nghệ này có độ chính xác lên đến 94%. Nếu đưa vào ứng dụng, người dùng có thể mở khóa các thiết bị chỉ với một số từ riêng biệt.

Hệ thống này sẽ thay thế công nghệ bảo mật hiện đại, giúp tăng cường mức độ an ninh và cho phép người dùng thực hiện các thao tác nhanh hơn, ông Armstrong cho biết.

Theo Thanh Niên
  • 1.004