Mổ não cho bệnh nhân qua mạng, bác sĩ Trung Quốc gây sửng sốt

  •  
  • 1.008

Một bác sĩ Trung Quốc vừa sử dụng công nghệ 5G để thực hiện ca mổ não từ xa đầu tiên trên thế giới. Sự kiện gây sửng sốt khi bệnh nhân ở cách bác sĩ mổ tới 3.000km.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, cuối tuần vừa qua, bác sĩ Ling Zhipei đã tiến hành cấy ghép từ xa một thiết bị kích thích thần kinh vào não bệnh nhân mắc bệnh Parkinson. Đáng chú ý, chuyên gia phẫu thuật này sử dụng các công cụ tại bệnh viện PLAGH ở Bắc Kinh, trong khi bệnh nhân của ông có mặt trong phòng mổ ở một trạm xá trên đảo Hải Nam, cách đó 3.000km.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 3 tiếng đồng hồ và đã kết thúc thành công.
Ca phẫu thuật diễn ra trong 3 tiếng đồng hồ và đã kết thúc thành công. (Ảnh minh họa CBC).

Ca phẫu thuật diễn ra trong 3 tiếng đồng hồ và đã kết thúc thành công. Bệnh nhân sau đó được thông báo cảm thấy khỏe hơn sau ca mổ mang tính tiên phong trên..

Theo báo RT, bác sĩ Ling đã dùng một máy tính kết nối với mạng truyền thông di động thế hệ thứ 5 (gọi tắt là 5G). Thiết bị mới cho phép kết nối xảy ra gần như theo thời gian thực. "Bạn gần như không cảm thấy bệnh nhân đang ở cách xa mình tới 3.000km", bác sĩ Ling cho hay.

Các mạng 4G phổ biến hiện nay không cho phép phẫu thuật từ xa do việc truyền tín hiệu video vẫn còn hiện tượng treo, giật và chậm trễ. Công nghệ mới dường như đã giải quyết được các vấn đề này.

Các tổ chức y tế trên khắp thế giới đã xúc tiến hàng loạt thí nghiệm với kỹ thuật "phẫu thuật bằng robot". Song, kỹ thuật này vẫn chưa tạo ra ảnh hưởng thương mại đáng kể nào do các thiết bị hiện có gặp nhiều vấn đề về hiệu năng.

Công nghệ 5G được ứng dụng cho phẫu thuật từ xa lần đầu tiên vào tháng 1/2019 khi một bác sĩ Trung Quốc mổ gan thành công cho một con vật ở Đại học Y Phúc Kiến. Hồi giữa tháng Ba này, các sản phẩm của Huawei đã được sử dụng cho ca phẫu thuật từ xa trên người đầu tiên qua mạng 5G, với một trường hợp mắc bệnh gan tại một cơ sở y tế ở Thấm Quyến, cách chuyên gia mổ ở Bắc Kinh 2.000km.

Tuy nhiên, các nỗ lực phát triển 5G của Huawei đang gặp thách thức lớn giữa lúc bùng nổ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Với cáo buộc thiết bị Huawei được dùng để do thám cho chính phủ Trung Quốc, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các đồng minh "tẩy chay" công nghệ 5G của tập đoàn vì lí do an ninh quốc gia.

Cùng với Mỹ, Canada, New Zealand, Australia và Anh đã cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G ở những nước này.

Tuấn Anh

Cập nhật: 20/03/2019 Theo VietNamNet
  • 1.008

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook