Một người Anh tự "hết HIV"

  • 466

Các bác sỹ muốn có thêm các xét nghiệm đối với một người Anh có vẻ như đã "hết nhiễm HIV" mà không cần uống thuốc.

Hai tờ báo ra ngày chủ nhật ở Anh nói rằng ông Andrew Stimpson, người Scotland và hiện sống ở Luân Đôn đã có xét nghiệm dương tính HIV hồi năm 2002 nhưng vi rút này không còn trong cơ thể vào tháng 10 năm 2003.

Viện Chăm sóc Y tế Chelsea và Westminster, cơ quan tiến hành các xét nghiệm đang đề nghị ông Stimpson có thêm các xét nghiệm. Các chuyên gia HIV nói trường hợp của ông Stimpson có thể giúp người ta hiểu thêm nhiều về bệnh AIDS.

Viện Chăm sóc Y tế Chelsea và Westminster nói trong một thông báo: "Đây là trường hợp hiếm và phức tạp. Khi chúng tôi biết kết quả thử nghiệm âm tính, chúng tôi đã đề nghị ông Stimpson có thêm xét nghiệm để tìm hiểm thêm".

"Tuy nhiên cho tới nay ông Stimpson đã từ chối đề nghị này. Vì vậy chúng tôi khó có thêm bình luận gì thêm".

"Người may mắn nhất"

Trong khi đó ông Stimpson nói với báo chí Anh: "Hiện trên thế giới có 34,9 triệu người có HIV và tôi là người duy nhất kiểm soát được vi rút này và đuổi nó ra khỏi cơ thể".

"Đối với tôi, đó là điều không thể tin được - đó là điều kỳ diệu. Tôi nghĩ tôi là một trong những người may mắn nhất trên thế giới".

Ông Stimpson nói ông đã bị trầm cảm và muốn tự vẫn sau khi biết kết quả thử nghiệm dương tính hồi năm 2002. Mười bốn tháng sau ông đã có xét nghiệm lần hai và kết quả âm tính. Ông đã đòi bồi thường nhưng các bác sỹ nói quá trình thử nghiệm không có gì sai sót.

Chuyên gia bệnh AIDS Patrick Dixon thuộc tổ chức Acet nói rằng đây là trường hợp, "rất, rất kỳ lạ".

Ông nói với kênh truyền hình BBC News 24: "Tôi đã gặp nhiều tin tức như thế này ở Châu Phi trong đó có nhiều tin tức gần đây thôi nhưng rất khó có thể có các bằng chứng xác thực".

"Chúng ta phải chắc chắn một trăm phần trăm rằng các mẫu thử nghiệm là đúng của chỉ một người, không có nhầm lẫn trong phòng thí nghiệm, không có nhầm lẫn trong thử nghiệm. Đây là trường hợp đầu tiên có những chứng cớ rõ ràng".

Theo BBC

Cập nhật: 15/11/2005 Theo 24h
  • 466

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook