Một người Úc giúp Ả Rập tìm thấy 2.000 điểm khảo cổ

  •  
  • 1.187

Một nhà khảo cổ học đã xác định được khu vực gồm gần 2.000 địa điểm có tiềm năng khảo cổ học quan trọng ở Ả Rập Saudi nhờ sử dụng Google Earth mà không cần phải đi thực địa.

David Kennedy, một giáo sư về lịch sử trường phái kinh điển và cổ xưa tại Đại học Tây Úc đã sử dụng bản đồ vệ tinh Google Earth để xác định 1.977 địa điểm có tiềm năng khảo cổ học trong đó gồm có 1.082 ngôi mộ đá hình giọt nước.

"Tôi chưa bao giờ đến Ả Rập Saudi" - tiến sĩ Kennedy cho biết. "Đây không phải là một quốc gia dễ dàng có thể lui tới".


Hình ảnh Ả Rập chụp từ vệ tinh

Tiến sĩ Kennedy nói với tạp chí "New Scientist" rằng, ông đã xác nhận những hình ảnh mà ông tìm thấy bằng Google Earth với hình ảnh thực tế của những địa điểm đó bằng cách nhờ một người bạn người Anh chụp ảnh các địa điểm đó để đối chiếu.

Các giáo sĩ Ả Rập Saudi từng lo sợ việc các nhà khảo cổ học tìm tòi và phát hiện, tập trung chú ý vào những nền văn minh tồn tại, phát triển mạnh mẽ ở đây trước khi có đạo Hồi, có thể làm suy yếu tôn giáo của họ. Bởi vậy, việc các nhà khảo cổ học được tiếp cận với các địa điểm khảo cổ ở nước này từ lâu vốn đã không dễ dàng.

Năm 1994, một hồi đồng giáo sĩ của Ả Rập đã ban hành một sắc lệnh khẳng định, bảo tồn các di tích lịch sử "có thể dẫn đến tôn giáo đa thần và sự tôn thờ thần tượng" và sẽ bị trừng phạt bằng hình thức tử hình.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Ả Rập cũng đã cho phép các nhà khảo cổ học khai quật một số di chỉ khảo cổ bao gồm các di tích to lớn nhưng ít được biết tới như Maidan Saleh, một thành phố 2.000 tuổi bằng chứng của nền văn minh Nabataean từng phát triển rất hưng thịnh.

Còn lại phần lớn các di tích khác bị hạn chế cho người nước ngoài tới nghiên cứu.

Theo Bee.net
  • 1.187

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook