Một bệnh nhân tử vong nghi nhiễm H5N1 ở Hà Nội

  •  
  • 151

Chiều ngày 3/11, TS Nguyễn Đức Hiền – Viện trưởng Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tại BV Bạch Mai cuối tuần trước có một bệnh nhân tử vong với các triệu chứng giống nhiễm cúm A/H5N1.

Một bệnh nhân H5N1 điều trị tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới đầu năm 2005

Ngoài bệnh nhân đã tử vong nói trên, hiện tại TS Hiền đang điều trị cho bệnh nhân N.M.T, 25 tuổi (ở Đống Đa, Hà Nội) nghi nhiễm H5N1. Cách đây 5 ngày, mẹ chị T. đã mua gà làm sẵn từ chợ về cho cả bốn người trong gia đình ăn. Tuy nhiên, sau đó chỉ có mình chị T. bị bệnh. Hai ngày sau chị đỡ hơn, nhưng đến sáng 1/11 chị T. bị tức ngực, khó thở và phải nhập viện Bạch Mai.

Hiện BV Bạch Mai đã gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tử vong và chị T. đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Ngày 3/11, TS Lê Quỳnh Mai, Trưởng khoa Vi-rút Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: hiện chưa có kết luận cuối cùng về 2 mẫu bệnh phẩm này.

* Cũng nhằm phòng, chống dịch cúm gia cầm, hiện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã xây dựng 3 đội phòng chống dịch cúm để tăng cường hỗ trợ cho các địa phương trong tình huống dịch xảy ra. Đồng thời, tổ chức giám sát bệnh rất chặt chẽ ở những nơi tiến hành tiêm vắc-xin cúm cho gia cầm ở tất cả các tuyến y tế và thú y ở 47 tỉnh, thành phố; tổ chức giám sát trọng điểm tại 5 tỉnh: Thái Bình, Hà Tây, Qung Bình, Bến Tre, Đồng Tháp.

Dự kiến hết năm 2005, Viện sẽ lắp đặt xong thiết bị và đưa vào sử dụng phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 3 nhằm chẩn đoán, xét nghiệm các mầm bệnh do các loại vi-rút gây bệnh cúm gia cầm và SARS.

Lệ Hà

Theo VietNamNet
  • 151

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook