Một căn bệnh dị ứng thức ăn cực hiếm

  •  
  • 284

Cơ thể của Tyler Savage chỉ cho phép tiếp nhận 5 loại đồ ăn duy nhất: thịt gà, cà rốt, nho, táo và khoai tây. Còn không, dù có là cao lương mỹ vị của vua chúa đi nữa thì cậu bé 12 tuổi bất hạnh này vẫn lên cơn co giật và nhức nhối trầm trọng.

Bé Tyler Savage sống tại làng Earls Colne thuộc hạt Essex, miền đông Anh bắt đầu hứng chịu căn bệnh quái gở từ năm lên 6 tuổi. Khi đó, chỉ một mẩu nhỏ thức ăn có chứa bơ sữa, lúa mỳ, trứng, đậu… cũng có thể khiến cậu nhóc đau đớn quằn quại và ỉa chảy suốt từ ngày này qua ngày khác.

Bé Tyler Savage 12 tuổi. (Ảnh: This is London)

Mẹ Lynne Savage, 43 tuổi kể lại: “Gia đình chúng tôi đã gõ cửa rất nhiều phòng khám và bệnh viện, nhưng ở đâu họ cũng chỉ cho một kết luận duy nhất: Tyler mắc bệnh nhiễm trùng dạ dày. Kết quả là sức khỏe của Tyler sa sút rõ rệt, cháu không còn đủ sức để làm những công việc đơn giản như bọn trẻ cùng tuổi khác vẫn làm”.

Tháng 12/2005, Tyler nhập viện St John ở thành phố Chelmsford cắt bỏ ruột thừa. Ca phẫu thuật tuy thành công nhưng vẫn không thể làm bệnh dị ứng thức ăn thuyên giảm. Sau đó bé được chuyển tới bệnh viện đa khóa Colchester để thực hiện hàng loạt phương pháp điều trị, nhưng rốt cuộc kết quả vẫn không đi tới đâu. Căn bệnh của Tyler vẫn là một ẩn số.

Đến tháng Tư năm ngoái, Tyler tiếp tục nhập viện Great Ormond Street ở Luân Đôn để kiểm tra ruột và dạ dày.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, rất có thể cậu bé mắc bệnh đường ruột ưa enzim - một hiện tượng hiếm gặp mà theo đó ruột non trong cơ thể bệnh nhân liên tục sản sinh tế bào bạch cầu quá mức cần thiết. Những tế bào này hoạt động như một hệ miễn nhiễm thu nhỏ, chúng tấn công mọi loại thức ăn trong quá trình chuyển từ ruột xuống dạ dày.

Giờ đây, Tyler chỉ có thể tiếp nhận các loại vitamin và khoáng chất thông qua một ống truyền bơm trực tiếp vào bao tử.

Căn bệnh dị ứng quái ác đã khiến cơ thể cậu bé suy nhược trầm trọng, cân nặng chưa đến 20 kg, tuy nhiên không vì thế mà Tyler thôi ham học. “Năm ngoái cháu chỉ đến trường hơn 10 ngày, sau đó phải nằm viện điều trị suốt, nhưng trong hai tuần đầu tiên của kỳ học mới này cháu cố gắng không vắng mặt buổi nào” - cô Lynne tự hào khoe.

Thùy Vân 

Theo This is London, Dân trí
  • 284

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook