Mốt dùng thuyền buồm chở hàng siêu trọng

  •  
  • 1.628

Đối phó với khủng hoảng kinh tế và bảo vệ môi trường, các hãng đóng tàu châu Âu đang trở về với xu hướng sản xuất tàu chở hàng dùng năng lượng gió.

Cách đây 3 năm, ý tưởng này đã được kiến trúc sư trẻ người Đức, anh Stephan Wrage biến thành hiện thực.

Công ty SkySails của Stephan Wrage có trụ sở tại Hambourg đã trang bị cánh buồm cho hai tàu chở hàng là Beluga-SkySails (dài 133 m) và Michael-A (90 m).

Hai chủ tàu buôn Đức là Beluga Shipping và Wessels Reederei không muốn dừng lại ở đó. Dự tính trong năm 2009 này, Beluga Shipping sẽ trang bị cánh buồm cho hai tàu thủy khác, còn Wessels Reederei sẽ đầu tư cho 3 tàu. 

Thuyền chở hàng được trang bị cánh buồm


Wrage dấn thân vào “cuộc phiêu lưu thuyền buồm chở hàng” của công ty SkySails khi giá xăng dầu thế giới đang ở mức cao. Cho dù hiện nay giá dầu đã thấp hơn nhưng phát minh của anh vẫn được hoan nghênh bởi trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay, mọi sự tiết kiệm đều là tối ưu.

Cánh buồm rộng 160 m2 trang bị cho các tàu chở hàng được đánh giá là nguồn lợi lớn về mặt kinh tế. Theo những tổng kết ban đầu, cánh buồm này phát ra một lực kéo tương đương 20% lực của động cơ chính (đối với chiếc tàu Beluga-SkySails). Khi thuận chiều gió, Michael-A đã thành công trong việc tiết kiệm tới 50% việc tiêu thụ năng lượng.

Sáng chế của anh cũng ưu tiên những nguyên tắc về chống ô nhiễm môi trường. “Rất đáng kể khi mà 146 triệu tấn khí thải CO2 được giảm thiểu mỗi năm, chiếm 15% khí thải dioxin cacbon của Đức. Như vậy, chúng tôi đã góp phần đáng kể vào cuộc đấu tranh chống sự nóng lên của khí hậu”, Wrage cho biết.

Công ty của Na Uy Wilson ASA cũng đã quyết định noi gương hai anh bạn Đức. Còn người bạn Pháp CMA CGM cũng đã gặp gỡ đại diện SkySails để bàn thảo về những hợp đồng trang bị buồm cho những con tàu chở hàng của họ.

Xí nghiệp sản xuất ở Hambourg vừa thông báo một kế hoạch tương đối tham vọng. Công ty này dự tính từ nay đến năm 2015 sẽ trang bị cánh buồm cho 1.500 tàu thuyền chở hàng.
Theo Báo Đất Việt (Le Monde)
  • 1.628

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook