Mưa cản đường về của tàu con thoi

  • 740

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hôm qua thông báo tàu con thoi Discovery sẽ không trở về trái đất theo đúng kế hoạch do mưa có khả năng xuất hiện hôm nay.

Ảnh chụp tàu con thoi Discovery vào ngày 16/4. Ảnh: AFP.

AP cho biết, theo kế hoạch của NASA thì Discovery và 7 thành viên phi hành đoàn sẽ đáp xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại bang Florida hôm nay. Tuy nhiên, do không phận phía trên Trung tâm Vũ trụ Kennedy có nhiều mây và có thể có mưa nên NASA muốn cho tàu hạ cánh vào ngày mai.

Alan Poindexter, chỉ huy tàu Discovery, nói ông không cảm thấy lo lắng vì quyết định trì hoãn của NASA. Thay vào đó Poindexter thấy vui vì ông sẽ được ở lại quỹ đạo thêm một ngày nữa. Discovery có đủ lương thực, nước và những thứ cần thiết để tiếp tục ở lại trên quỹ đạo trái đất tới tận ngày 21/4. Đám mây bụi thoát ra từ núi lửa tại Iceland sẽ không tác động tới tàu bất kể nó trở về vào thời điểm nào.

"Tro bụi từ núi lửa tại Iceland không ảnh hưởng tới việc hạ cánh của Discovery vì lộ trình trở về của tàu cách xa đám mây bụi", Trung tâm Vũ trụ Kennedy thông báo.

Poindexter và các thành viên phi hành đoàn bay lên Trạm Không gian quốc tế để cung cấp lương thực, linh kiện thay thế và các thiết bị nghiên cứu khoa học. Các nhà du hành đã thực hiện ba cuộc đi bộ trong không gian để lắp đặt và thay thế các thiết bị.

Theo VnExpress
  • 740

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook