Mực nước biển ở đâu sẽ là cao nhất do nóng lên toàn cầu?

  • 493

Vào cuối năm 2100, mực nước biển có thể tăng mạnh nhất ở bờ biển phía đông Hoa Kỳ, miền nam châu Phi, miền đông Australia và phía đông bắc Liên bang Nga, Alexey Yekaykin, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu tại Viện nghiên cứu Bắc cực và Nam cực cho biết.

Mực nước biển trong trường hợp xấu nhất có thể tăng lên 1 mét.
Mực nước biển trong trường hợp xấu nhất có thể tăng lên 1 mét.

Các nhà khoa học cho rằng vào năm 2100, mực nước biển trong trường hợp xấu nhất có thể tăng lên 1 mét. Những thay đổi mạnh mẽ như vậy có nguồn gốc từ sự phát thải nhân tạo của khí nhà kính vào khí quyển và do đó, nhiệt độ toàn cầu tăng nhanh. 

"Với mức độ lớn hơn mức trung bình, nước sẽ dâng lên ở bờ biển phía đông của Hoa Kỳ, ở miền nam châu Phi, miền đông Australia và đông bắc nước Nga. Dưới mức trung bình, nước sẽ dâng lên ở những vùng băng đang tích cực tan chảy và / hoặc sự gia tăng mạnh mẽ của lớp vỏ trái đất - quanh Greenland, Scandinavia, ở phía tây bắc nước Nga. Cũng cần phải tính đến không chỉ mực nước biển trung bình, mà cả mực nước dâng ở mức rất cao, và tần suất sẽ tăng gần như ở mọi nơi" - ông Yekaykin nói.

Còn đối với các thành phố thì mực nước biển trong các siêu đô thị như New York, Rotterdam và Thượng Hải, tùy theo kịch bản, sẽ tăng từ 0,39 mét tới 1,02 mét.

Cập nhật: 14/10/2019 Theo Sputnik
  • 493

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook