Mỹ: Chi 1 tỷ USD/tháng để chế tạo máy bay tàng hình

  •  
  • 3.466

Máy bay máy bay tàng hình thế hệ mới "F-35 Tia chớp II" (F-35 Lightning II) hiện đang được Mỹ tập trung chế tạo. Kinh phí chế tạo: 1 tỷ USD/tháng. Theo tin từ Lầu Năm Góc, chiếc máy bay chiến đấu đa năng thế hệ mới "F-35 Tia chớp II" đầu tiên đã cơ bản hoàn tất. Dự kiến, "F-35 Tia chớp II" sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong tháng 12 này.

Tuy nhiên, có một vấn đề nảy sinh là chi phí cho chương trình chế tạo loại máy bay tối tân dự kiến sẽ thay thế hầu hết các thế hệ máy bay chiến đấu hiện có của quân đội Mỹ này tốn kém hơn nhiều so với những tính toán ban đầu. Một số nghị sỹ dọa sẽ cắt giảm ngân sách.

Theo kế hoạch, Lầu Năm Góc trù tính từ nay đến năm 2013 sẽ sản xuất 424 chiếc "F-35 Tia chớp II". Trong tương lai sẽ cần tới 2.500 chiếc để thay thế hầu hết các loại máy bay chiến đấu hiện có của 3 quân chủng không quân, hải quân và thủy quân lục chiến.

Máy bay F-35 Lightning II

Máy bay F-35 Lightning II ra mắt lần đầu tiên tại FortWorth, Texas vào ngày 7/7.
(Ảnh: af.mil)

Theo ước tính của Lầu Năm Góc, chi phí mỗi tháng hiện nay của chương trình này là hơn 1 tỷ USD.  Tổng chi phí của dự án này có thể lên tới 275 tỷ USD. Giá chào hàng ban đầu đưa ra cho loại máy bay này là 47 triệu USD/chiếc, nhưng nay dự kiến có thể lên tới 61,7 triệu USD.

Lầu Năm Góc cho rằng, khi chương trình máy bay tàng hình "F-35 Tia chớp II", hay còn gọi là "máy bay tiêm cường kích hỗn hợp" (Joint Strike Fighter-JSF) này hoàn tất, quân đội Mỹ sẽ chiếm lĩnh gần như tuyệt đối trong các cuộc chiến tranh trên không trong tương lai.

Hiện đã có 8 nước đồng minh của Mỹ đặt đơn mua loại máy bay này, trong đó có Anh, Canada và Australia.

Theo TTXVN, VietNamNet
  • 3.466

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook