Mỹ chi 425 triệu USD để "lật đổ" siêu máy tính Trung Quốc

  •  
  • 3.063

Mỹ vừa thông báo sẽ chi 425 triệu USD để chế tạo hai siêu máy tính nhanh gấp 3 lần siêu máy tính Tianhe-2 của Trung Quốc, cũng như để nghiên cứu công nghệ siêu máy tính.

>>> Siêu máy tính mới mạnh nhất thế giới

Mỹ chi 425 triệu USD để "lật đổ" siêu máy tính Trung Quốc
Siêu máy tính Titan - siêu máy tính nhanh nhất hiện nay của Mỹ - (Ảnh: ComputerWorld)

Trong một thông báo ngày 14/11 (giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) Ernest Moniz cho biết chính phủ sẽ chi 325 triệu USD cho việc chế tạo siêu máy tính "Summit" tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của DOE ở Tennessee và siêu máy tính "Sierra" tại Phòng thí nghiệm Lawrence Livermore ở California.

Theo DOE, "Summit" "Sierra" sẽ mạnh gấp 5-7 lần Titan - siêu máy tính nhanh nhất hiện nay của Mỹ, và gấp 3 lần Tianhe-2 - siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay của Trung Quốc.

Chính phủ cũng sẽ dành 100 triệu USD để tiếp tục phát triển công nghệ siêu máy tính quy mô "khủng" - một phần của một chương trình nghiên cứu và phát triển mang tên FastForward 2.

Nhiệm vụ của chương trình này là "tìm cách phát triển các công nghệ quan trọng cần thiết" để tạo ra các siêu máy tính thế hệ mới cao cấp với giá cả phải chăng và tiết kiệm năng lượng.

Đây là dự án hợp tác giữa Văn phòng Khoa học thuộc DOE và Cơ quan quản lý an ninh hạt nhân quốc gia với sự tham gia của các lãnh đạo ngành công nghiệp máy tính AMD, Cray, IBM, Intel và NVIDIA.

Theo Tuổi Trẻ
  • 3.063

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook