Mỹ dùng khí cầu truy tìm thiên thạch gây nổ

  •  
  • 620

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ hôm qua sử dụng một khí cầu để tìm thiên thạch rơi xuống bang Califonia hồi tháng trước.

>>> Tìm thấy mẫu thiên thạch rơi ở Mỹ

Ngày 22/4, người dân tại hai bang nước Mỹ là Nevada và California đã nghe thấy một tiếng nổ lớn. Nhiều người khẳng định họ thấy một quả cầu lửa trên bầu trời. Tiếp đó, một số nhà thiên văn khẳng định vụ nổ do thiên thạch gây nên.

Sau vụ nổ, trong vòng 2 tuần qua, nhiều người đổ xô đến chân núi Sierra Nevada để tìm mảnh vỡ thiên thạch. Hầu hết họ chỉ nhặt được những hòn đá vũ trụ nhỏ, lớn nhất chỉ nặng 19 gram.

Peter Jenniskens (bên phải) và các nhà khoa học chuẩn bị lên khí cầu với hy vọng tìm kiếm thiên thạch lớn hơn.
Peter Jenniskens (bên phải) và các nhà khoa học chuẩn
bị lên khí cầu với hy vọng tìm kiếm thiên thạch lớn hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Trung tâm Tìm kiếm Nền văn minh Ngoài trái đất (SETI) ở bang Califonia đang tìm kiếm các mảnh thiên thạch lớn hơn, bằng cách cho khí cầu Eureka, được trang bị cảm biến và máy ghi hình, cất cánh từ sân bay Sacramento.

Từ khí cầu, các nhà khoa học sẽ xác định vị trí nơi thiên thạch lớn có thể rơi. Sau khi nhìn thấy dấu vết của thiên thạch, họ sẽ tiếp tục tìm kiếm ở dưới mặt đất.

"Mới chỉ có vài mảnh vỡ nhỏ được phát hiện. Tôi tin sẽ có những mảnh vỡ lớn hơn. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thêm nhiều thiên thạch từ chuyến đi lần này", AP dẫn lời nhà thiên văn học Peter Jenniskens cho biết trước chuyến đi

Ngay khi thiên thạch rơi xuống bầu khí quyển trái đất với tiếng nổ lớn, Peter Jennishens tổ chức một nhóm nghiên cứu và tìm thấy mảnh thiên thạch 4 gram ở bãi đậu xe trong công viên.

Nhiều chuyên gia nhận định thiên thạch rơi xuống Mỹ hồi tháng trước có kích cỡ tương đương xe tải cỡ nhỏ và có niên đại từ 4 tới 5 tỷ năm.

NASA ước tính các thiên thạch có kích cỡ như thế có thể phát ra năng lượng tương đương bằng 1/3 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima, Nhật Bản trong Thế chiến II.

Trung bình mỗi năm một thiên thạch lớn đâm trúng địa cầu, phần lớn chúng rơi xuống đại dương hoặc những khu vực hoang vu.

Theo VNE
  • 620

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook