Mỹ sắp có tuyến đường sắt cao tốc 320km/h

  •  
  • 79

Tuyến đường sắt cao tốc dài 350km kết nối Las Vegas và Los Angeles dự kiến khởi công năm nay và hoàn thành năm 2027.

Dự án đường sắt cao tốc mới mang tên Brightline West.
Brightline dự định xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Brightline West kết nối Las Vegas với Los Angeles. (Ảnh: Joe Raedle).

Công ty đường sắt Mỹ Brightline thông báo ký hợp đồng với Liên minh Lao động Đường sắt Cao tốc - liên minh gồm 13 công đoàn đường sắt đại diện cho hơn 160.000 công nhân đường sắt trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa và hành khách - để xây dựng tuyến đường sắt cao tốc kết nối Las Vegas và Los Angeles, Interesting Engineering hôm 6/3 đưa tin. Tuyến đường sẽ có các điểm dừng ở Rancho Cucamonga, Apple Valley và Hesperia.

Dự án đường sắt cao tốc mới mang tên Brightline West. Mike Reininger, CEO của Brightline cho biết, đây là hệ thống đường sắt cao tốc đầu tiên sẽ do công đoàn lao động vận hành và bảo trì.

"Là dự án đường sắt cao tốc sẵn sàng khởi công nhất ở Mỹ, chúng tôi tiến một bước gần hơn đến việc san bằng sân chơi với các dự án cơ sở hạ tầng và giao thông trên khắp thế giới. Chúng tôi tự hào khi có những công nhân Mỹ giỏi nhất để đạt được điều đó", Reininger bổ sung.

Brightline ước tính, dự án Brightline West sẽ mang lại tác động kinh tế khoảng 10 tỷ USD cho khu vực, tạo ra khoảng 35.000 việc làm về xây dựng và 1.000 việc làm lâu dài tại các trạm dừng dọc theo tuyến đường ở Nam California.

Công ty cũng ước tính, dự án sẽ thu hút khoảng 12 triệu trong 50 triệu chuyến đi một chiều giữa Las Vegas và Los Angeles hàng năm, 85% trong số này đang được thực hiện bằng xe buýt hoặc ôtô. Brightline tin rằng việc hạn chế các chuyến đi bằng ôtô và xe buýt sẽ giúp giảm khoảng 400.000 tấn CO2 thải vào khí quyển mỗi năm.

Tuyến đường sắt mới dự kiến khởi công trong năm nay và hy vọng hoàn thành việc xây dựng vào năm 2027. Tuyến đường dài khoảng 350km, dành cho tàu tốc độ 320km/h. Điều này đồng nghĩa toàn bộ hành trình sẽ mất hơn một giờ. Trong khi đó, việc di chuyển từ Los Angeles đến Las Vegas bằng ôtô mất trung bình 4 tiếng, tùy vào điều kiện giao thông.

Cập nhật: 08/03/2023 VNE
  • 79

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook