Đường sắt cao tốc ở châu Âu

  •  
  • 1.506

Khoang hạng nhất, đó là những gì mà nhà kinh doanh thích đi máy bay trông đợi. Chỉ 10 phút trong phòng chờ, sau đó là chỗ ngồi êm ái, không tiếng ồn ào và được phục vụ bữa ăn ngon lành.

Bây giờ đó cũng là hiện thực tại nhà ga xe lửa Waterloo ở Luân Đôn.

Từ đầu tháng 1/2005, công ty đường sắt quốc tế Eurostar đã mở một dịch vụ mới Business Premier, nhằm cạnh tranh trong lĩnh vực vận tải qua eo biển với ngành hàng không.

Paul Charles, giám đốc Eurostar khẳng định lần đầu tiên hành khách sẽ được hưởng sự phục vụ tiêu chuẩn cao trên một hành trình ngắn, từ Luân Đôn đi Paris và Brucxen.

Đường sắt cao tốc quốc tế Eurostar.


 Trên thực tế, nhờ thời gian đi lại nhanh hơn và mức độ thuận tiện cao hơn, các chuyến tàu Eurostar đang hoạt động ngày càng hiệu quả. Các chuyến bay đến Paris thậm chí không còn tồn tại ở hai sân bay lớn của Luân Đôn là Gatwick và Stansted. Eurostar hiện chiếm phần lớn hành khách trên lộ trình Luân Đôn - Paris.

Trong 6 tháng đầu năm nay, công ty đã vận chuyển được 17% lượng hành khách trên các tuyến này. Tại lục điạ châu Âu, một nửa số hành khách đi trên chuyến tàu hỏa tốc độ cao Thalys từ Paris đi Brucxen, Amsterdam và Cologne là các doanh nhân, đạt tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

Tất nhiên giá vé không rẻ chút nào, một chỗ ngồi hạng nhất trên tuyến giữa Paris và Luân Đôn phải mất 300 euro, nhưng các đường kết nối internet Wi-Fi đã được sử dụng trên tàu Thalys, khiến thời gian đi tàu thực sự hiệu quả.

Hành trình được thực hiện ngay tại trung tâm các thành phố lớn với tốc độ rất cao.

Thế hệ tàu cao tốc mới nhất có thể đạt vận tốc 300 km/giờ và khắp châu Âu đang xây dựng thêm nhiều tuyến nữa. Liên hiệp đường sắt quốc tế tại Paris dự báo toàn lục địa sẽ có khoảng 6.000km đường sắt cao tốc vào năm 2010, gấp đôi năm 2000.

Điều đó có nghĩa là lộ trình nối những đô thị lớn sẽ sớm được thực hiện chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ, dưới ngưỡng gây khó chịu tâm lý khi phải ngồi lâu, hoàn toàn có thể cạnh tranh với đường hàng không.

Những tuyến đường sắt mới đang được xây dựng, trong đó có tuyến nối Rome với Naples sẽ được khánh thành vào mùa đông năm nay, rút ngắn thời gian đi lại xuống còn một giờ so với 105 phút trước đây.

Một tuyến Paris - Strasbourg mới sẽ mở cửa vào năm 2007, giảm hơn hai giờ trong hành trình hơn 4 tiếng rưỡi hiện nay. Những kế hoạch nâng cấp trong năm nay cũng sẽ tiết kiệm cho tuyến Asterdam - Paris hơn 90 phút.

Nhiều người cho rằng sự thịnh vượng của hệ thống đường sắt cao tốc đang tạo nên bức tranh ngày càng ảm đạm cho ngành hàng không vốn đang gặp rất nhiều khó khăn.
Theo VietNamNet/Newsweek
  • 1.506

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook