Mỹ viện trợ 6 triệu USD cho VN phòng chống cúm gia cầm

  •  
  • 65

Bộ trưởng Y tế Mỹ Michael Leavitt hôm qua thông báo Mỹ sẽ viện trợ cho VN 6 triệu USD để phòng chống dịch cúm gia cầm.

Đây là một phần trong số tiền 25 triệu USD mà Chính phủ Mỹ quyết định đầu tư cho vùng Đông Nam Á nhằm triển khai chương trình Đối tác quốc tế về cúm gia cầm và đại dịch cúm do Mỹ phát động.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô đến các hiệu thuốc mua Tamiflu phòng cúm sau khi có xác nhận H5N1 đã xuất hiện ở khu vực tây bắc nước này. Liên minh châu Âu (EU) nhanh chóng kêu gọi các nước thành viên dự trữ các loại thuốc kháng virus cúm gia cầm và khuyên người dân tiêm chủng phòng cúm. Tuần sau, các bộ trưởng y tế EU sẽ họp khẩn cấp ở Anh để bàn các biện pháp đối phó với dịch cúm gia cầm.

“Khoản  viện trợ của Chính phủ Mỹ sẽ được dùng vào việc cung cấp trang thiết bị, thành lập đội phản ứng nhanh, thành lập mạng lưới giám sát cấp cơ sở và đào tạo. Ngoài ra, Bộ Y tế VN cũng cho biết đang nỗ lực phát triển văcxin ở VN. Mỹ sẵn sàng hỗ trợ VN trong quá trình thử nghiệm lâm sàng loại văcxin này” - ông Leavitt nói.

Trong phát biểu của mình trước các nhà báo, ông Leavitt đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin kịp thời và nhanh chóng.

“Chúng tôi hi vọng VN tích cực chung sức với cộng đồng quốc tế và đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc chia sẻ thông tin. Cho tới nay, chúng tôi rất lạc quan về các hỗ trợ nhận được từ Bộ Y tế VN”.

Ông cũng cho biết có trao đổi ngắn với bộ trưởng Y tế VN về việc hai nước đẩy mạnh hợp tác phòng chống HIV/AIDS.       

CẨM HÀ

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 65

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook