Mỹ: Xuất hiện bệnh bại liệt vô phương cứu chữa

  •  
  • 584

Các nhà nghiên cứu của Mỹ vừa cho biết, một hội chứng bại liệt hiếm gặp chưa có phương thức chữa trị xuất hiện trên một số ít bệnh nhân là trẻ em ở bang California trong thời gian gần đây.

Năm trường hợp bại liệt đã được các chuyên gia thuộc Đại học Stanford ghi nhận và mô tả tại cuộc họp thường niên của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ (AAN) tổ chức tại thành phố Philadelphia. Tất cả đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với siêu vi trùng poliovirus (tác nhân gây ra bệnh bại liệt) và đã được tiêm phòng đầy đủ. Ba trong số năm đứa trẻ có dấu hiệu mắc các bệnh về đường hô hấp trước khi cơ thể bị tê liệt.

Mỹ: Xuất hiện bệnh bại liệt vô phương cứu chữa
5 trẻ em ở California - Mỹ mắc chứng bại liệt hiếm gặp và chưa có phương thức chữa trị. (Ảnh: Science Daily)

Phát biểu tại cuộc họp, chuyên gia Keith Van Haren cho biết: “Mặc dù siêu vi trùng poliovirus đã bị loại trừ hầu như trên toàn thế giới nhưng một số loại virus khác cũng có khả năng làm tổn thương cột sống, gây ra hội chứng giống như bại liệt”.

Cũng theo ông Haren, các biến thể virus mới có liên quan đến sự bùng phát bệnh bại liệt ở trẻ em tại châu Á và châu Úc. 5 trường hợp mới phát hiện ở California dường như là một hội chứng mới nổi của căn bệnh này liên quan đến sự truyền nhiễm.

Mặc dù vậy, ông Haren nhấn mạnh hội chứng kể trên là rất hiếm gặp, đồng thời kêu gọi các bậc phụ huynh nên mang con em của mình tới bác sĩ nếu phát hiện đứa trẻ có dấu hiệu tê liệt.

Vào giữa năm 1950, căn bệnh bại liệt gần như bị xóa sổ trên toàn cầu nhờ vào một loại vắc xin đặc trị được giới thiệu vào thời điểm đó. Nhưng tại một số quốc gia trên thế giới, bao gồm Pakistan, Nigeria và Afghanistan, căn bệnh vẫn bùng phát trở lại.

Theo NLĐ
  • 584