Nam giới đáng yêu hơn khi bị stress

  •  
  • 632

Người ta tưởng rằng khi bị stress, phái yếu sẽ tìm đến các mối quan hệ xã hội để giải tỏa căng thẳng, trong khi phái mạnh sẽ trở nên hung hăng, cáu kỉnh hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây lại khẳng định, đó chưa chắc đã là mẫu tâm lý chuẩn cho hai giới.

>>> Bố trầm cảm, con dễ rối loạn

Trên thực tế, nam giới khi bị stress sẽ có xu hướng dễ tin tưởng người khác hơn. Thậm chí họ sẽ hành xử một cách đáng tin cậy và sẵn lòng chia sẻ những gì mình có với người khác, LiveScience cho hay.

Điều này trái ngược với các nghiên cứu trước đây, cũng như định kiến xã hội nói chung rằng khi bị stress, phái mạnh hay cư xử theo kiểu “thích thì chiến”, hung hăng hơn, dễ bị kích động hơn, trong khi phái yếu có xu hướng “kết bạn” và tụ tập bạn bè.

Khi bị stress, nam giới lại hành xử theo hướng cởi mở và hào hiệp hơn.
Khi bị stress, nam giới lại hành xử theo hướng cởi mở và hào hiệp hơn.

“Chúng tôi tin rằng, nhiều người đàn ông khi bị stress vẫn có xu hướng kết bạn và tụ tập giống như phái yếu”, chuyên gia Bernadette von Dawans của Đại học Freiburg (Đức) chia sẻ. Nghiên cứu của Dawans vừa được đăng tải trên Tạp chí Psychological Science số ra ngày 16/5.

Trước đó, nhóm của Dawans đã kiểm tra phản ứng của 67 nam sinh viên Đại học Zurich trước stress. Khoảng một nửa trong số họ bị thử thách bằng cách phát biểu trước đám đông hoặc phải hoàn thành một bài kiểm tra toán rất khó. Số còn lại được giao các nhiệm vụ dễ dàng hơn nhiều, hoàn toàn không gây stress. Sau đó, cả hai nhóm đều được chơi các trò chơi về tin tưởng và chia sẻ, đặt cược bằng tiền mặt với một nhóm tình nguyện viên khác. Những trò chơi này nhằm kiểm tra xem các ứng viên tin tưởng đối tác của mình đến đâu, họ lựa chọn tin tưởng hay phản bội đối tác, chia tiền hay ôm tiền một mình.

Trong suốt quá trình thí nghiệm, các chuyên gia đã theo dõi nhịp tim và nồng độ của hormone gây stress là cortisol ở các tình nguyện viên.

Kết quả cho thấy, trên thực tế, stress lại thúc đẩy phái mạnh cư xử một cách tử tế và hào hiệp hơn. Nhịp tim và nồng độ cortisol càng cao thì các ứng viên càng biểu hiện những hành động đáng tin cậy, tin tưởng và hào phóng hơn trong các trò chơi. Nói cách khác, stress khiến cho phái mạnh trở nên thân thiện, dễ kết bạn hơn.

Đồng thời, không có bất cứ sự khác biệt nào về thái độ giữa nhóm bị stress với nhóm tinh thần thoải mái. “Kết quả nghiên cứu không cho phép so sánh trực tiếp cơ chế đối phó với stress ở nam và nữ, vì chúng tôi chỉ tiến hành khảo sát ở nam giới. Tuy nhiên, có một thực tế rõ ràng là xu hướng cởi mở, hòa nhã không phải là độc quyền của phái yếu”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Theo Vietnamnet, Livescience
  • 632

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook