Não của trẻ 3 tháng tuổi cũng phức tạp như não người lớn?

  •  
  • 1.212

Tuy chưa thể nói được, nhưng trẻ sơ sinh ba tháng tuổi đã có não bộ được tổ chức để phát triển ngôn ngữ. Nhờ kỹ thuật chụp ảnh cộng hưởng từ, các nhà nghiên cứu Pháp đã phát hiện ở não bộ trẻ sơ sinh những cơ chế phức tạp tương tự như ở người lớn.

(Ảnh: BBC)Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sức khỏe và Nghiên cứu y học Pháp (INSERM) đã cho 10 đứa bé từ 11 đến 17 tuần tuổi nghe một câu tiếng mẹ đẻ trong vòng 2 giây. Câu nói này đã kích hoạt một loạt các vùng trán và thái dương, chứng minh trong não bộ đã hình thành một tổ chức phức tạp tương tự như ở người trưởng thành dựa vào những trao đổi giữa các khu vực hiểu và nói.

Các nhà nghiên cứu đã tỏ ra bất ngờ ghi nhận rằng vùng trong não bộ mang tên “khu vực Broca” đã hoạt động mạnh hơn khi câu nói trên được lặp lại.

Hiện tượng này chứng minh khu vực Broca có liên quan từ sớm đến viêc ghi nhớ ngôn ngữ, trong khi đứa bé chưa thể nói được.

Theo các nhà nghiên cứu, khu vực Broca có thể nhanh chóng điều khiển việc học tập các chuỗi câu phức tạp cần thiết để bé tập nói sau này.

Theo Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 1.212

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook