Não người trầm cảm "lạc nhịp" với thế giới bên ngoài

  •  
  • 3.773

Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện, ở người trầm cảm nặng, đồng hồ sinh học của não bị phá vỡ, theo Daily Mail ngày 14/5.

Não người hoạt động như một chiếc đồng hồ, giữ cho tế bào hoạt động đồng bộ với thế giới bên ngoài, chi phối sự ngon miệng, giấc ngủ và tâm trạng.

Một nghiên cứu mới phát hiện ở não người trầm cảm, đồng hồ này bị phá vỡ.

Đó là nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences sau khi nghiên cứu sự khác biệt ở não người trầm cảm và không trầm cảm.

Não người trầm cảm "lạc nhịp" với thế giới bên ngoài
Não người hoạt động như một chiếc đồng hồ - (Ảnh: Shutterstock)

Nhóm nghiên cứu phát hiện, nhiều gene ở những khu vực khác nhau trong não cũng có nhịp điệu hằng ngày của chúng.

Ở não người bình thường, mô hình hoạt động của gene đặc biệt đến mức các nhà nghiên cứu có thể căn cứ vào đó để xác định thời gian tử vong của một người.

Ở não người trầm cảm nghiêm trọng, đồng hồ sinh học của não bị phá vỡ; mô hình hoạt động ban ngày và ban đêm của gene bị đảo lộn.

Tiến sĩ Jun Li tại Khoa Gene người, thuộc Trường đại học Michigan (Mỹ), cùng các đồng nghiệp nghiên cứu 12.000 gene từ 6 khu vực khác nhau của 55 bộ não người không bị trầm cảm.

Thông tin này giúp nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn về cách hoạt động khác nhau của gene vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

Khi họ tiến hành nghiên cứu tương tự trên não của 34 người trầm cảm, họ phát hiện đồng hồ sinh học của những bộ não này dường như hoàn toàn khác biệt, thậm chí là đảo lộn giữa ngày và đêm.

Theo Thanh Niên
  • 3.773

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook