Não người vẫn phát triển khi trưởng thành?

  • 2,33
  • 3.563

Bộ não con người không ngừng phát triển ở tuổi vị thành niên, nhưng việc nó vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt cho dù con người bước vào độ tuổi 20 thì không phải ai cũng biết. Đây là kết quả được rút ra từ một cuộc nghiên cứu gần đây của Đại học Alberta, Canada.

Lâu nay, rất nhiều người luôn tin rằng bộ não con người sẽ ngừng phát triển khi bước qua giai đoạn vị thành niên. Tuy nhiên, trên thực tế, điều đó đã được chứng minh là không đúng, Tiến sĩ Catherine Lebel cho biết.

“Đây là nghiên cứu tầm xa đầu tiên, được thực hiện bằng cách sử dụng loại kỹ thuật gợi hình ảnh trong trí não để nghiên cứu hệ thống điện não. Kết quả cho thấy chất trắng của não bộ vẫn có sự thay đổi trong cấu trúc cho dù con người bước vào độ tuổi trưởng thành”, ông Lebel nói. “Chất trắng là các sợi liên kết các tế bào thần kinh, nó kết nối những khu vực khác nhau tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng nhận thức. Vì vậy, các kết nối được tăng cường khi chúng ta ở giai đoạn đầu tuổi trưởng thành”.

Những vùng não được so sánh theo 2 độ tuổi khác nhau. (Ảnh: Đại học Alberta)
Những vùng não được so sánh theo 2 độ tuổi khác nhau. (Ảnh: Đại học Alberta)

Nghiên cứu được thực hiện bởi 2 nhà khoa học Christian Beaulieu và Catherine Lebel. Họ đã sử dụng kỹ thuật hình ảnh cộng hưởng từ hay MRI (sử dụng từ trường và sóng tầng số Radio (sóng RF) để ghi hình một cách chi tiết cấu trúc bên trong) để quét não của 103 người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 5 đến 32.

Mỗi trường hợp được quét ít nhất hai lần, với tổng số hơn 221 lần quét được tiến hành. Từ đó, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng các bộ phận của não tiếp tục phát triển sau tuổi vị thành niên.

Kết quả chỉ ra khi bước vào tuổi thanh niên, bộ não người vẫn tiếp tục phát triển hệ thống dây thần kinh đến thùy trán – khu vực kiểm soát trung tâm, có liên quan đến chức năng vận động, ngôn ngữ, khả năng giải quyết vấn đề, phán xét, kiểm soát hành vi…

Các nhà nghiên cứu suy đoán điều này có thể là do con người dễ dàng tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống ở tuổi trưởng thành thông qua quá trình giáo dục, bắt đầu sự nghiệp, cùng các mối quan hệ xã hội và gia đình mới.

Bên cạnh đó, kết quả quét hình ảnh não ở một số người còn cho thấy liên hệ giữa sự suy giảm chất trắng với suy giảm não theo thời gian. Điều này cần phải được tiếp tục nghiên cứu vì nó có thể cung cấp những thông tin hữu ích về mối quan hệ giữa các rối loạn tâm thần và cấu trúc não. Những rối loạn này thường phát triển trong khoảng từ tuổi vị thành niên đến thanh niên.

“Nó cung cấp thêm những cái nhìn sâu sắc về bộ não người, từ đó giúp trả lời câu hỏi làm thế nào các rối loạn lâm sàng khác nhau như bệnh tâm thần và bệnh thần kinh có liên kết với cấu trúc não khi não tiến triển theo tuổi tác”, ông Beaulieu phát biểu. Phát hiện này vừa được công bố trên tạp chí Journal of Neuroscience.

Cập nhật: 25/09/2011 Theo Sciencedaily, Đất Việt
  • 2,33
  • 3.563

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook