Não nhân tạo giúp phục hồi khả năng vận động

  •  
  • 841

Các nhà nghiên cứu Israel thuộc trường Đại học Tel Aviv đã phát triển một chip máy tính có thể phục hồi những chức năng vận động đơn giản của cơ thể sau tổn thương nếu đem gắn vào phần tiểu não.

>>> Não người đã phát triển tới giới hạn

Nhà khoa học Matti Mintz thuộc trường đại học nói trên cho biết các nhà nghiên cứu đã lấy một phần rất nhỏ trong tiểu não để nghiên cứu và tạo ra con chip này. Ông cho rằng nghiên cứu mới này đang mở ra một phương pháp điều trị cho những người mắc các bệnh dễ gây tổn thương não như Parkinson hoặc đột qụy.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học Israel đã gắn chip máy tính, có các chức năng như một phần nhỏ của tiểu não, vào hộp sọ của một con chuột bị mất khả năng chớp mắt.

Con chip này làm nhiệm vụ đọc các thông tin cảm giác từ cơ thể và chuyển tới phần não "phụ trách" phối hợp các hoạt động vận động, thông qua các điện cực. Sau khi cấy tiểu não nhân tạo, con chuột đó đã có thể chớp mắt trở lại.

Tuy nhiên, theo ông Mintz, những vận động phức tạp hơn, như bước đi, còn phải mất nhiều năm nghiên cứu nữa và các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tiến hành thử nghiệm trên người vì cần phải nghiên cứu kỹ để hiểu rõ phần tổn thương não của từng trường hợp trước khi cấy con chip này.

Theo Vietnam+
  • 841