Nạo vét hồ, thợ lặn vô tình phát hiện bí mật 3.000 năm tuổi dưới lớp bùn dày

  •  
  • 2.048

Trong nhiều thế kỷ, hồ Lucerne ở Thụy Sĩ đã che giấu một bí mật bất ngờ. Bên dưới mặt nước trong xanh, một ngôi làng thuộc thời kỳ đồ đồng đã lặng lẽ bị chôn vùi trong lớp bùn dày cho đến tận ngày nay.

Theo Heritage Daily, hồ Lucerne là một hồ nước ngọt rộng 114 km² có độ sâu lên tới 434 mét (ở những khu vực sâu nhất).

Hồ Lucerne êm đềm, phẳng lặng đã che giấu một bí mật suốt hàng nghìn năm.
Hồ Lucerne êm đềm, phẳng lặng đã che giấu một bí mật suốt hàng nghìn năm.

Từ trước đến nay, không có ghi chép hay bằng chứng nào gợi ý về việc có một ngôi làng từng bị chìm sâu dưới đáy hồ. Người ta chỉ biết rằng, trong lòng hồ Lucerne có lớp bùn lắng rất dày, chỉ có thể được khảo sát thông qua các dự án lớn.

Đến tháng 12/2019, một nhóm các nhà khảo cổ học dưới nước thuộc Văn phòng Phát triển Đô thị của thành phố Zurich được giao nhiệm vụ hỗ trợ công việc nạo vét hồ Lucerne để chuẩn bị cho việc lắp đặt một đường ống ở đây.

Tháng 3/2020, máy xúc bất ngờ trục vớt được rất nhiều cọc gỗ và các mảnh gốm sứ nằm lẫn trong trầm tích phù sa dưới đáy hồ.

Khi lặn xuống kiểm tra, các nhà khảo cổ phát hiện vô số cọc gỗ - dấu hiệu cho thấy có một khu định cư của con người bị chìm sâu dưới đáy hồ.

Các nhà khảo cổ dưới nước lặn xuống đáy hồ Lucerne.
Các nhà khảo cổ dưới nước lặn xuống đáy hồ Lucerne.

Các nhà khảo cổ đánh giá sơ bộ rằng, các cọc gỗ này có niên đại từ thời tiền sử, được sử dụng để làm nhà sàn và dưới đáy hồ Lucerne tồn tại cả một ngôi làng bị chôn vùi suốt hàng nghìn năm qua.

Các mẫu gỗ và đồ gốm sau đó được gửi đi xác định niên đại. Kết quả cho thấy, ngôi làng có niên đại khoảng 1.000 năm trước Công nguyên hoặc cuối thời kỳ đồ đồng. Khám phá này đã thay đổi hoàn toàn dòng thời gian lịch sử của thành phố.

Theo đó, ngôi làng bị chìm được xác định là nơi định cư sớm nhất của con người ở khu vực Lucerne.

“Khám phá mới từ hồ Lucerne xác nhận rằng, con người đã định cư ở đây từ 3.000 năm trước. Với bằng chứng này, thành phố Lucerne đột nhiên được cộng thêm hơn 2.000 năm tuổi so với những gì đã được chứng minh trước đây”, người phát ngôn của thành phố cho biết.

Một câu hỏi đặt ra là, vì sao một ngôi làng lại bị chìm sâu xuống lòng hồ? Câu trả lời nằm ở chính lịch sử hồ Lucerne. Hồ này rất rộng, trải dọc theo rìa của nhiều bang, bao gồm cả Lucerne. Những khu vực sâu nhất có thể đạt tới 434m.

Những ngôi nhà ven hồ Lucerne rất nên thơ, trữ tình.
Những ngôi nhà ven hồ Lucerne rất nên thơ, trữ tình.

Từ thế kỷ thứ 15, mực nước của hồ Lucerne được cho là đã dâng lên đáng kể theo thời gian.

Một phần, điều này là do các hiện tượng tự nhiên như mưa bão. Nhưng các hoạt động của con người, chẳng hạn như việc xây dựng đập để ngăn nước cho các nhà máy điện mới được cho là đóng vai trò chính khiến mực nước hồ tăng thêm khoảng 5m.

Đây được xem là nguyên nhân chính khiến ngôi làng từng nằm ở lưu vực hồ bị chìm rồi dần bị lãng quên.

Các nhà khảo cổ nhấn mạnh rằng, việc phát hiện ra ngôi làng bị chìm dưới đáy hồ Lucerne hứa hẹn sẽ lấp đầy những chỗ trống về lịch sử của thành phố này.

Cập nhật: 12/05/2021 Theo Dân Việt
  • 2.048

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook