NASA chinh phục "hành tinh thứ 9 bằng vàng" giữa sao Hỏa và sao Mộc

  •  
  • 430

Theo tờ SciTech Daily, sứ mệnh Psyche của NASA sẽ khởi động chính thức từ năm 2022 và dự kiến sẽ tiếp cận được tiểu hành tinh bí ẩn vào cuối năm 2025 đến đầu năm 2025. Đây sẽ là tiểu hành tinh kim loại đầu tiên mà loài người từng nghiên cứu trực tiếp.

Tàu vũ trụ Psyche chuẩn bị ra mắt
Tàu vũ trụ Psyche chuẩn bị ra mắt - (Ảnh: NASA)

Sứ mệnh sẽ dẫn đầu bởi Trường ĐH Bang Arizona, được quản lý bởi Phòng thí nghiệp Sức đẩy phản lực (JPL-Caltech) của NASA. "Chiến binh" chủ chốt là một tàu vũ trụ công suất lớn chạy bằng năng lượng Mặt Trời, với khung gầm tàu được sản xuất tại Maxa Technologies ở Palo Alto, bang California - Mỹ.

Psyche, tên đầy đủ là 16 Psyche, là một trong các tiểu hành tinh quay quanh quỹ đạo giữa sao Hỏa và Sao Mộc, mà các phép đo từ xa cho thấy nó đặc biệt giàu kim loại.

Có nghiên cứu cho thấy nó là một khối vàng và bạch kim khổng lồ nhưng cũng có nghiên cứu chỉ ra đó có thể chỉ là... một cục sắt và niken.

Sau này, NASA nghiêng về giả thuyết sắt-niken hơn dù trước đó cũng chính cơ quan vũ trụ này ước tính đó là kho vàng có giá trị hơn 10.000 tỉ USD. Bất kể là gì, NASA vẫn rất hứng thú trong việc chinh phục Psyche.

Điểm mấu chốt nằm ở một nghiên cứu công bố năm 2021 của Caltech (Viện Công nghệ California), đơn vị phối hợp với JPL, cho thấy Psyche có thể chính là "hành tinh thứ 9" bị thất lạc của Hệ Mặt trời.

Psyche của hiện tại.
Psyche của hiện tại.

Nó chưa bao giờ hình thành hoàn chỉnh và Psyche chính là lõi hành tinh bằng kim loại còn trơ lại sau một số quá trình tiến hóa hành tinh thiếu may mắn, rất có thể là một cú va chạm mạnh với hành tinh khác khi nó còn quá non nớt.

Nếu điều này là đúng, Psyche sẽ đem đến dữ liệu vô cùng giá trị về "buổi bình minh" của hệ Mặt Trời và có thể là cách Trái Đất cùng các hành tinh khác được hình thành.

Theo NASA, tàu Psyche sẽ bay đến quỹ đạo sao Hỏa rồi dùng chính lực hấp dẫn của hành tinh này như một hệ thống đẩy tăng cường, tiếp sức đến Psyche. Tàu vũ trụ dự kiến thực hiện 4 quỹ đạo đồng tâm xung quanh tiểu hành tinh, thu thập dữ liệu.

Tàu sẽ trang bị một vài máy ảnh, một máy quang phổ neutron tia gamma giúp đo thành phần nguyên tố bề mặt của Psyche, một từ kế giúp phát hiện bất kỳ từ trường nào còn sót lại - thứ có thể chứng minh nó phải là hành tinh, thậm chí một hành tinh lớn.

Công nghệ máy đẩy Halifax hiệu quả gấp 5 lần tên lửa bình thường sẽ đẩy tàu Psyche ra ngoài vũ trụ, nó sẽ tiếp tục hoạt động bằng một mảng pin Mặt Trời gồm 5 tấm có thể gập lại.

Cập nhật: 16/05/2022 NLĐ
  • 430

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook