NASA gửi những hình nộm đầu tiên bay quanh Mặt trăng để đo bức xạ

  • 1.008

Hai hình nộm có tên là Helga và Zohar sẽ tham gia chuyến đi này và sẽ đi xa hơn bất kỳ con người nào trước đây trên một con tàu vũ trụ.

Hai người nộm sẽ ngồi trên ghế hành khách với nhiệm vụ quan trọng là chịu các tác động của bức xạ và đo lường hiệu quả của những bộ đồ mới được thiết kế để bảo vệ các cơ quan và mô nhạy cảm nhất với bức xạ.

Bộ đồ AstroRad đang được nghiên cứu.
Bộ đồ AstroRad đang được nghiên cứu.

Các hình nộm được tạo thành từ 38 lát nhựa tương đương mô được mô phỏng để tái tạo mật độ khác nhau của các mô, xương và các cơ quan trong phụ nữ trưởng thành. Chúng sẽ được gắn 5.600 cảm biến để đo lượng phóng xạ mà các phi hành gia sẽ phải đối mặt trong các nhiệm vụ trong tương lai.

Được phát triển bởi công ty Mỹ gốc Israel, chiếc áo khoác có tên AstroRad sẽ bảo vệ các phi hành gia khỏi những tác động của bức xạ. Nếu thử nghiệm chứng minh thành công, điều này có nghĩa là các phi hành gia có thể thực hiện các hoạt động quan trọng ngay cả trong một cơn bão proton.

Bộ quần áo, được làm cho nữ là chính nhưng có thể được điều chỉnh để phù hợp với cơ thể nam giới sử dụng các khối polythene được sử dụng để bảo vệ khu vực ngủ của các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Bản thân tấm chắn trong AstroRad bao gồm một loại polymer có lượng hydro dồi dào, có lợi cho việc chống lại bức xạ không gian vì nó giảm thiểu việc tạo ra bức xạ thứ cấp..

Khi mặc bộ đồ AstroRad các yếu tố che chắn vững chắc nhưng đảm bảo cho các phi hành gia di chuyển thoải mái mà không bị cản trở.

Ngoài ra, công ty tạo ra bộ đồ AstroRad hiện đang khám phá việc sử dụng vật liệu nhựa tái chế được tạo ra trên tàu vũ trụ trong tương lai để sử dụng cho các yếu tố che chắn, điều này sẽ làm giảm đáng kể khối lượng tải trọng liên quan đến thiết bị.

Trong nhiệm vụ, người nộm Zohar, sẽ là người may mắn được mặc bộ đồ, trong khi Helga sẽ phải đối mặt với toàn bộ tác động của các tia vũ trụ trong thiên hà và các hạt phát ra từ Mặt trời.

Vào năm 2020, NASA sẽ phóng tàu vũ trụ Orion như một phần của sứ mệnh Artemis I - lần đầu tiên trong một loạt các nhiệm vụ ngày càng phức tạp, hy vọng sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo đáp xuống Mặt trăng và cuối cùng là Sao Hỏa.

Cập nhật: 06/12/2019 Theo Dân Trí
  • 1.008

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook