NASA hợp tác với Virgin Galactic

  •  
  • 213

Cơ quan Không gian Mỹ NASA vừa ký kết một thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực các chuyến bay có người lái với Hãng Virgin Galactic của Anh, công ty tư nhân duy nhất trên thế giới đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian.

Hai bên dự kiến sẽ hợp tác về mặt thiết kế và chế tạo những bộ đồ vũ trụ nhẹ hơn dành cho du lịch không gian, cũng như trong các chuyến đi bộ ngoài không gian ngắn hạn, nhằm sửa chữa nhanh một bộ phận bị hỏng mà không phải trải qua giai đoạn chuẩn bị kéo dài và cấp trang phục theo yêu cầu của các thiết bị hiện nay.

Hai cơ quan trên cũng dự kiến hợp tác trong việc thiết kế các tấm cách nhiệt mới và hệ thống đẩy hybrid dành cho tên lửa, cũng như các máy bay siêu âm mới dành cho các chuyến bay liên lục địa với tốc độ từ Mach 5 trở lên.

Virgin Galactic từng đầu tư cho chiếc Space Ship One, máy bay không gian duy nhất thuộc tư nhân đã đưa hành khách vượt qua ranh giới không gian. Chuyến bay đầu tiên thực hiện vào ngày 21/6/2004 cho phép viên phi công Mike Melville đạt độ cao 100,095km.

Sau đó vào ngày 4/10/2004, nhân kỷ niệm 47 năm ngày phóng vệ tinh Spoutnik, máy bay đã đạt đến 112km, giành giải thưởng Ansari X-Prize và phá kỷ lục trước do máy bay X-15 nắm giữ ngày 22/8/1963.

Hiện nay, máy bay Space Ship Two đang được chuẩn bị và sẽ bắt đầu chương trình thử nghiệm bay vào cuối năm nay từ cảng không gian du lịch Spaceport America ở New-Mexico. Bản sao đầu tiên sẽ mang tên VSS Enterprise.

Máy bay không gian SpaceShipOne được máy bay mẹ White Knight đưa vào không trung
Máy bay không gian SpaceShipOne được máy bay mẹ White Knight đưa vào không trung

T.Đ

Theo Futura-Science, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 213

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook