NASA khởi động cỗ xe 2,9 triệu kg chở tên lửa

  •  
  • 386

Cỗ xe bánh xích khổng lồ 50 năm tuổi của NASA sẽ chở tên lửa SLS và tàu Orion tới bệ phóng vào tuần sau.


Cỗ xe CT-2 lăn bánh. (Video: NASA)

Hôm 11/3, cỗ xe Crawler Transporter (CT-2) của NASA bắt đầu bò chậm rãi tới Tòa nhà lắp ráp phương tiện (VAB) ở Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida để đón siêu tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) và tàu Orion. Bộ đôi tên lửa và tàu vũ trụ này sẽ phóng tới Mặt Trăng vào mùa hè năm nay trong nhiệm vụ Artemis 1, nhiệm vụ không người lái đầu tiên thuộc chương trình Artemis.

Hoạt động vận chuyển trên nhằm chuẩn bị cho lịch trình hôm 17/3 khi cỗ xe bánh xích đưa tên lửa vượt qua quãng đường 6,4 km tới bệ phóng 39B.

CT-2 là một trong hai cỗ xe bánh xích dùng vận chuyển vật thể nặng như tên lửa và tàu vũ trụ.
CT-2 là một trong hai cỗ xe bánh xích dùng vận chuyển vật thể nặng như tên lửa và tàu vũ trụ.

CT-2 là một trong hai cỗ xe bánh xích của NASA với nhiệm vụ chủ yếu là vận chuyển vật thể nặng như tên lửa và tàu vũ trụ. Cỗ xe khổng lồ lớn ngang sân bóng bầu dục và nặng gần 3.000 tấn. Theo NASA, CT-2 di chuyển ở tốc độ tối đa 1,6 km/h ở trọng tải tối đa và 3,2 km/h khi không chở hàng. Dù CT-2 đã hơn 50 năm tuổi và di chuyển tổng cộng 3.758 km, NASA hy vọng phương tiện có thể hoạt động thêm nhiều năm nữa.

Công việc hiện nay của cỗ xe bánh xích là đón SLS và Orion từ VAB và đưa bộ đôi tới bệ phóng vào tuần sau. Hệ thống phóng này sẽ cất cánh trong nhiệm vụ Artemis 1 sớm nhất vào tháng 5. Trong nhiệm vụ không người lái này, tàu Orion sẽ bay vòng quanh Mặt Trăng. Nhiệm vụ sẽ kiểm tra cả con tàu và tên lửa SLS để xem bộ đôi phương tiện có thể chở người vào không gian an toàn hay không.

Sau Artemis 1, nhiệm vụ Artemis 2, dự kiến phóng năm 2024, sẽ chở phi hành gia bay quanh Mặt Trăng và trở lại Trái Đất. Nhiệm vụ Artemis 3 vào năm 2025 sẽ đưa phi hành gia hạ cánh trên bề mặt Mặt Trăng lần đầu tiên từ năm 1972.

Cập nhật: 14/03/2022 Theo VnExpress
  • 386

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook