NASA lập quỹ tài trợ cho hệ thống taxi trong không gian

  •  
  • 506

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) dự định sẽ tài trợ cho 2 dự án phát triển hệ thống taxi trong không gian. Phương tiện này sẽ được sử dụng để đưa các phi hành gia lên Trạm không gian quốc tế (ISS) vào cuối năm 2016.

>>> NASA chi lớn để phát triển “taxi” không gian

Cũng trong tuần qua, NASA cũng đã đưa ra bản dự thảo về các điều khoản của hợp đồng nhằm mục đích hoàn tất những thiết kế cuối cùng của hệ thống vào năm 2014, sau đó sẽ tiến tới gian đoạn tiếp theo, bao gồm xây dựng hệ thống phóng và thử nghiệm.

Với việc chương trình tàu con thoi kết thúc, hiện Mỹ phụ thuộc hoàn toàn vào Nga trong việc đưa các phi hành gia của họ lên trạm ISS. Chí phí để đưa một phi hành gia lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ của Nga là 50 triệu USD, bao gồm phí dịch vụ huấn luyện và hỗ trợ.

Tuy nhiên, việc một tàu vũ trụ của Nga không bay vào quỹ đạo sau khi phóng vào tháng trước đã làm ảnh hưởng tới những kế hoạch đưa các nhà phi hành gia lên trạm ISS. Hiện tại, chỉ có thêm Trung Quốc có thể đưa người lễ quỹ đạo, nhưng quốc gia này không phải là thành viên của chương trình trạm ISS.

Bởi vậy, NASA đã đề ra hoạch phát triển taxi vũ trụ nhằm chủ động đưa các phi hành gia lên trạm ISS từ giữa thập kỷ này. Dự án taxi vũ trụ, trị giá 1,6 tỷ USD, bao gồm xây dựng hệ thống phóng, tàu vũ trụ, trung tâm điều khiển và hỗ trợ mặt đất.

Chú thích ảnh: Mô hình taxi vũ trụ của NASA. (Nguồn: floridatoday.com)
Chú thích ảnh: Mô hình taxi vũ trụ của NASA. (Nguồn: floridatoday.com)

“Hiện tại, chúng ta chỉ có một phương tiện duy nhất để đưa các phi hành gia lên trạm ISS. Mỗi năm chúng ta không có một phi hành đoàn lên đó, ISS gặp rủi ro rất lớn”, ông Phil McAlister, giám đốc phát triển tàu vũ trụ thương mại của NASA, muốn đề cập tới việc Mỹ phụ thuộc vào Nga trong việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên trạm ISS.

Đầu năm nay, NASA đã phân phối gần 270 triệu USD cho 4 công ty, bao gồm Boeing, SpaceX, Sierra Nevada và Blue Origin để họ tăng tốc việc phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới. Đề nghị ngân sách của Tổng thống Barack Obama cho năm tài khóa 2012 cũng bao gồm khoản tiền 850 triệu USD cho các nỗ lực lương tự và đây là năm thứ 3 Mỹ cấp vốn cho các công ty tư nhân trong việc chế tạo tàu vũ trụ.

McAlister nói rằng 4 công ty trên được chọn vì họ đã có những mô hình nghiên cứu phát triển tên lửa đẩy và tàu vũ trụ khả thi.

Một số công ty và những người ủng hộ dự án không gian thương mại này lại lo ngại vấn đề hạn chế kinh phí và chiến lược ký kết hợp đồng mới của NASA có thể làm chậm hoặc làm hỏng các chương trình phát triển.

"Từ góc độ kỹ thiuật đang thực hiện và tiến hành rất tốt, tuy nhiên có một mối quan tâm, lo ngại khác là về vấn đề tài trợ trong tương lai và hợp đồng sẽ được xây dựng với cấu trúc như thế nào trong giai đoạn tiếp theo", ông Jeff Foust, một chuyên phân tích ngành công nghiệp của Futron Corp cho biết.

Dự kiến các gói thầu của dự án này sẽ được bắt đầu từ tháng 7/2012 và kết thúc vào tháng 4/2014 trước khi được chính thức khai thác.

Theo Đất Việt
  • 506

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook