NASA sắp công bố ảnh chụp gần nhất của Mặt trời

  •  
  • 15.680

Loạt ảnh cận cảnh Mặt trời được tàu Solar Orbiter chụp khi bay cách bề mặt ngôi sao 75,6 triệu km được NASA công bố vào 19h tối nay (giờ Hà Nội).

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ chia sẻ những những bức ảnh chụp Mặt trời ở khoảng cách gần nhất. Sau khi phóng vào vũ trụ ngày 9/2, tàu Solar Orbiter lần đầu tiên bay qua gần Mặt trời vào giữa tháng 6, dù nhóm nghiên cứu phải đối mặt với nhiều trở ngại do Covid-19. Khi thực hiện chuyến bay, con tàu đã bật cả 10 thiết bị cùng lúc để chụp ảnh.

Mô phỏng tàu Solar Orbiter bay gần Mặt trời.
Mô phỏng tàu Solar Orbiter bay gần Mặt trời. (Ảnh: NASA).

"Những bức ảnh đầu tiên vượt xa mong đợi của chúng tôi", Daniel Müller, nhà khoa học ESA làm việc trong dự án Solar Orbiter, chia sẻ. "Chúng tôi đã thấy nhiều manh mối của các hiện tượng rất thú vị chưa từng được quan sát chi tiết trước đây. 10 thiết bị trên tàu Solar Orbiter hoạt động rất trơn tru, cung cấp hình ảnh tổng thể của Mặt trời và gió Mặt trời. Điều này khiến chúng tôi tin tưởng Solar Orbiter sẽ giúp chúng tôi giải đáp những câu hỏi còn bỏ ngỏ về ngôi sao này".

Trong chuyến bay quanh quỹ đạo đầu tiên, tàu Solar Orbiter bay cách Mặt trời 75,6 triệu km, bằng một nửa khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất. ESA cho biết con tàu sẽ còn bay gần Mặt trời hơn nữa. Solar Orbiter đang chậm rãi điều chỉnh quỹ đạo. Vào cuối năm 2021, tàu sẽ bay cách bề mặt Mặt trời 41,8 triệu km, gần hơn cả sao Thủy, để quan sát toàn bộ vùng cực của ngôi sao.

Các nhà khoa học hy vọng dự án có thể tìm ra đáp án cho một số câu hỏi lớn nhất về sự phát triển của hành tinh, quá trình xuất hiện sự sống, cơ chế hoạt động của hệ Mặt trời và nguồn gốc vũ trụ. Trước đó, vào tháng 6/2020, NASA chia sẻ video time-lapse ghi hình Mặt trời trong 10 năm dựa trên dữ liệu từ tàu Solar Dynamics Observatory (SDO). SDO đã thu thập 425 triệu bức ảnh độ phân giải cao của Mặt trời, tương đương 20 triệu gigabyte dữ liệu, trong vòng một thập kỷ.

Cập nhật: 16/07/2020 Theo VnExpress
  • 15.680

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook