NASA sắp thả rơi tàu vũ trụ 6 tấn xuống bể nước

  •  
  • 232

Tàu vũ trụ Orion được thiết kế để chở phi hành gia tới Mặt trăng và sau đó hạ cánh xuống đại dương khi quay trở về Trái đất.

Thí nghiệm thả rơi phiên bản mô phỏng tàu Orion sẽ diễn ra vào 22h45 ngày 6/4 theo giờ Hà Nội.
Thí nghiệm thả rơi phiên bản mô phỏng tàu Orion sẽ diễn ra vào 22h45 ngày 6/4 theo giờ Hà Nội. (Ảnh: NASA).

Chương trình Artemis của NASA hướng tới đưa phi hành gia trở lại Mặt trăng lần đầu tiên từ thời Apollo. NASA khai hỏa thành công hệ thống tên lửa khổng lồ Space Launch System (SLS) hồi tháng 3. Hiện nay, cơ quan này sắp thả rơi phiên bản thử nghiệm của tàu vũ trụ Orion xuống hồ nước lớn.

Sau chuyến bay vào vũ trụ, tàu Orion sẽ đáp xuống đại dương với dù hỗ trợ. Để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn với con người, NASA sẽ thu thập dữ liệu về khả năng vận hành của con tàu thông qua hàng loạt thí nghiệm tác động rơi trên mặt nước ở Trung tâm Nghiên cứu Langley tại Virginia.

Phiên bản thử nghiệm nặng 6.350 kg của tàu Orion mô phỏng theo mẫu tàu thật sẽ bay vào không gian trong chương trình có người lái Artemis. Khoang tàu sẽ rơi xuống hồ chứa 3,8 triệu lít nước mang tên Hydro Impact Basin. Dữ liệu sẽ giúp các kỹ sư hiểu rõ hơn về những gì tàu Orion và phi hành đoàn có thể trải qua khi hạ cánh xuống Thái Bình Dương, theo NASA.

NASA dự định đưa phóng tàu có người lái lên Mặt trăng vào năm 2024. Trước đó, họ sẽ phóng nhiệm vụ không người lái Artemis I vào đầu năm nay, tiếp theo là nhiệm vụ có người lái bay vòng quanh Mặt trăng Artemis II sớm nhất vào năm 2022. Đó sẽ là cơ hội đầu tiên để các phi hành gia trải nghiệm đáp xuống đại dương trong khoang tàu Orion.

Cập nhật: 07/04/2021 Theo VnExpress
  • 232

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook