NASA thiết kế mẫu xe chở phi hành gia trên Mặt trăng

  •  
  • 140

Phương tiện địa hình Mặt trăng (LTV) mới mà NASA đang lên kế hoạch chế tạo sẽ chở hai phi hành gia, vận hành bán tự động để tự tiến hành thí nghiệm.

NASA đang kêu gọi các công ty tư nhân gửi đề xuất thiết kế LTV cho các nhiệm vụ Artemis tới Mặt trăng trong tương lai, hạn chót là ngày 10/7, theo Space. Cơ quan này đưa ra một danh sách yêu cầu thiết kế cần đáp ứng đối với các nhà sản xuất tiềm năng. Nhà sản xuất sẽ cần cung cấp dịch vụ trọn gói, từ phát triển, đưa xe lên bề mặt Mặt Trời tới xử lý hoạt động.

Bản vẽ mô phỏng phương tiện địa hình Mặt trăng thế hệ mới.
Bản vẽ mô phỏng phương tiện địa hình Mặt trăng thế hệ mới. (Ảnh: NASA).

Theo NASA, LTV cần chức năng tự động và trang bị bộ thiết bị khoa học, một cánh tay robot và công cụ thăm dò để tiếp tục thám hiểm trong thời gian trống giữa các nhiệm vụ chở người trong chương trình Artemis. Đây là chương trình đưa phi hành gia trở lại bề mặt Mặt trăng lần đầu tiên sau hơn 5 thập kỷ.

  • Artemis 1 phóng tàu Orion không người lái lên quỹ đạo Mặt trăng vào tháng 11/2022.
  • Artemis 2 hướng tới chuyến bay tương tự với phi hành gia trên tàu vào năm 2024.
  • Artemis 3 sẽ đánh dấu lần hạ cánh đầu tiên xuống Mặt trăng trong chương trình, dự kiến phóng vào cuối năm 2025.
  • Hoạt động chở phi hành gia bằng LTV sẽ bắt đầu sau nhiệm vụ Artemis 5 vào năm 2029.

Với LTV, NASA hy vọng có thể tìm kiếm tài nguyên trên Mặt trăng hiệu quả hơn. Các nhiệm vụ Artemis có người lái của NASA nhắm tới cực nam Mặt trăng do tài nguyên sẵn có, bao gồm lượng băng nước dồi dào, có thể dùng để tạo ra hàng loạt nhu yếu phẩm từ nước uống tới nhiên liệu tên lửa.

Tận dụng tài nguyên địa phương để bổ sung nhu yếu phẩm trong các nhiệm vụ liên hành tinh (ISRU) là một phần chủ chốt trong nhiệm vụ dài ngày ngoài không gian. Để tồn tại giữa môi trường khắc nghiệt ở cực nam Mặt trăng, LTV cần hoạt động và định hướng tốt dưới điều kiện đa dạng và biến động nhiệt độ cực hạn, đồng thời duy trì nguồn điện trong những khoảng thời gian dài chìm trong bóng tối và không thể sử dụng pin quang năng. LTV sẽ khảo sát các khu vực giàu tài nguyên tiềm năng và gợi ý vị trí cho trạm Mặt trăng tương lai.

NASA sẽ công bố nhà sản xuất nhận được hợp đồng thiết kế và chế tạo LTV trong tháng 11/2023.

Cập nhật: 09/06/2023 VnExpress
  • 140