NASA thử nghiệm tàu con thoi thế hệ mới

  •  
  • 1.526

Tàu con thoi thế hệ mới nhất của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có cuộc thử nghiệm trong thời gian qua.

Trong cuộc thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu của NASA ở Edwards, California, tàu con thoi thế hệ mới của Mỹ mang tên Dream Chaser được một máy bay vận tải khổng lồ nhấc bổng trên không trung. Với hàng loạt bộ cảm biến được gắn trên thân tàu Dream Chaser, nhóm nghiên cứu tiến hành đánh giá khả năng hoạt động của con tàu.

NASA thử nghiệm tàu con thoi thế hệ mới
Tàu con thoi Dream Chaser khi được thử nghiệm. (Ảnh : NASA)

Máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Erickson Air-Crane đã kéo tàu Dream Chaser trên không trung trong vòng hai giờ. Tàu Dream Chaser đã đạt độ cao 3.780 mét và được di chuyển theo đúng quỹ đạo dự định đi chuyển trong tương lai, trước khi hạ cánh. Kết thúc cuộc thử nghiệm, các máy tính đánh giá các bộ phận điều khiển, hệ thống điều hướng và bộ phận hạ cánh của tàu đều hoạt động tốt.

Tàu con thoi Dream Chaser được phát triển bởi công ty Sierra Nevada với vốn đầu tư của NASA. Dự án này nhằm tạo ra một thế hệ tàu mới thay thế đội tàu con thoi huyền thoại đã nghỉ hưu vào năm 2011 để vận chuyển hàng hóa và phi hành gia đến trạm không gian quốc tế (ISS).

Ông Ed Mango, giám đốc thương mại của NASA cho biết đây chỉ mới là sự bắt đầu cho hàng loạt những chuyến bay thử nghiệm thú vị của tàu con thoi Dream Chaser nhằm đảm bảo độ an toàn trước khi đi vào hoạt động chính thức.

Theo VNE
  • 1.526

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook