NASA tự đưa người lên vũ trụ vào năm 2017

  •  
  • 2.522

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA đang có kế hoạch ngừng hợp tác với Cơ quan Vũ trụ LB Nga (Roskosmos) trong việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bắt đầu từ năm 2017. Thay cho các tàu “Liên hợp” của Nga sẽ là các tàu có người điều khiển của Mỹ.

Tuy nhiên trước thời điểm đó, các phi hành đoàn quốc tế vẫn được tàu Liên hợp đưa vào quỹ đạo vũ trụ. Các chuyên gia ước tính rằng Mỹ phải trả 65 triệu USD cho một chỗ trên tàu vũ trụ của Nga.

NASA tự đưa người lên vũ trụ vào năm 2017
Tàu Dragon. (Ảnh: americaspace.com)

Giám đốc NASA, ông Charles Bolden đã thông báo việc tiếp nhận đơn của các công ty thương mại Mỹ, tham gia chế tạo tàu vũ trụ có người điều khiển. Tham gia chương trình này đã có các công ty như SpaceX và Orbital Sciences. Dự kiến ngân sách tài khóa 2014 NASA chi cho việc phát triển tàu vũ trụ mới là 2,7 tỷ USD. Dự án được thực hiện theo hình thức công-tư, trong đó 50% do ngân sách nhà nước chi trả.

Trong giai đoạn 2012-2013, SpaceX đã 2 lần phóng tàu chở hàng tư nhân sử dụng nhiều lần duy nhất trên thế giới Dragon lên ISS. Tàu được đưa lên quĩ đạo bằng tên lửa Falcon-9. Theo hợp đồng với NASA, Dragon sẽ thực hiện 10 chuyến chở hàng nữa lên ISS.

Về phần mình, Orbital Sciences cũng đã đưa tàu chở hàng Cygnus lên ISS nhờ tên lửa đẩy Antares. Trong 3 năm tới, Cygnus sẽ thực hiện 8 chuyến bay nữa lên ISS.

Charles Bolden tuyên bố khi tàu chở hàng Mỹ đảm bảo việc chuyên chở, sẽ bắt đầu giai đoạn mới đưa người lên vũ trụ. SpaceX và Orbital Sciences đã bắt đầu phát triển các phiên bản có người điều khiển của tàu vũ trụ chở người – các phiên bản này sẽ được sử dụng để đưa nhà du hành vũ trụ lên ISS, và có thể là đi du hành vũ trụ.

Các tập đoàn Lockheed Martin và Boeing cũng đang phát triển loại tàu vũ trụ mới Orion, được sử dụng để thực hiện các chuyến bay xa trong vũ trụ. Cụ thể, tàu này có thể thám hiểm sao Hỏa và các tiểu hành tinh khác.

Theo Báo Tin Tức
  • 2.522

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook