NASA xây trạm không gian ở nửa tối Mặt trăng

  •  
  • 1.475

NASA dự định sẽ xây dựng một trạm không gian trên phía tối của Mặt trăng để phục vụ cho sứ mệnh đưa phi hành gia lên sao Hỏa trong tương lai. Hiện tại, cơ quan này đã thành lập một nhóm để lên kết hoạch cho trạm không gian này.

Tháng trước, NASA cũng đã thảo luận với Nhà Trắng về kế hoạch xây dựng trạm không gian trên MẶt trăng, nhưng chưa rõ liệu Nghị viện Mỹ có ủng hộ dự án trị giá nhiều tỷ USD này hay không.

NASA muốn xây dựng trạm không gian trên Mặt trăng để phục vụ cho sứ mệnh khám phá sao Hỏa.
NASA muốn xây dựng trạm không gian trên Mặt
trăng để phục vụ cho sứ mệnh khám phá sao Hỏa.

Được biết, NASA dự định xây dựng trạm không gian tại điểm có tên là EML-2 ở phía tối của Mặt trăng. Địa điểm này nằm cách Trái đất 445.788km, xa hơn nhiều so với khoảng cách 370km giữa Trạm không gian quốc tế (ISS) với hành tinh của chúng ta.

Trạm không gian trên Mặt trăng có vai trò như một trạm trung chuyển trong vũ trụ sẽ tạo điều kiện thuận lợi và giảm rủi ro hơn cho các sứ mệnh thám hiểm có người lái tới các mục tiêu xa hơn trong vũ trụ, bao gồm cả sứ mệnh khám phá hành tinh đỏ.

“Có rất nhiều lựa chọn và có nhiều cách khác nhau nhau để đưa con người tới sao Hỏa. Tất cả đều đang được thảo luận trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt trăng và thiên thạch cũng có thể được chúng tôi xem xét để giúp sứ mệnh khám phá sao Hỏa dễ dàng hơn”, phát ngôn viên của NASA, ông David Weaver cho biết trên Daily Mail.

Nhằm chuẩn bị cho sứ mệnh có người lái tới sao Hỏa, NASA đang phát triển tên lửa đẩy Space Launch System có thể đưa tàu vũ trụ ra khỏi bầu khí quyển Trái đất. Dự án có trị giá ước tính khoảng 3 tỷ USD/năm dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017. Sau đó khoảng 2 năm, NASA dự định sẽ xây dựng trạm không gian trên Mặt trăng.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa được kế hoạch xây dựng trạm không gian trên Mặt trăng, NASA trước tiên phải giải quyết được vấn đề bảo vệ các phi hành gia khỏi phóng xạ và duy trì hoạt động của trạm không gian cách xa Trái đất gần nửa triệu km.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 1.475

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook