Nấu cơm bằng loại nước này sẽ tốt hơn gấp bội dùng nước lọc, ngừa được cả lão hóa lẫn ung thư

  •   44
  • 3.144

Tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc từng viết về cơm nấu bằng nước trà, được nhắc đến trong sách y học cổ "Bản thảo thập di" có đoạn "nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn". Trong thời Đường, món cơm nấu nước trà cũng từng được ca tụng rất nhiều vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, điều này cho thấy việc nấu cơm bằng nước trà đã là một phong tục được lưu truyền hàng nghìn năm tại Trung Hoa, có ý nghĩa trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Cách nấu cơm bằng nước trà như sau: Ngâm trà khô vào nước nóng. Sau đó đổ một lượng nước trà vào cơm, hoà thêm cùng nước lọc để nấu cơm như bình thường.

Dùng nước trà để nấu cơm.
Dùng nước trà để nấu cơm.

Dùng nước trà để nấu cơm, chúng ta sẽ nhận được những lợi ích gì cho sức khỏe?

1. Phòng và điều trị các bệnh tim mạch

Nước trà xanh có công dụng loại bỏ dầu nhờn, làm sạch miệng, làm tan thức ăn, dễ tiêu hóa. Ngoài ra, trong nước trà chứa tới 70-80% chiết xuất polyphenols, nghiên cứu cho thấy chất này trong trà có thể nâng cao khả năng phục hồi của vi mạch máu, ngăn chặn vỡ mao mạch và chảy máu.

Hơn nữa, các polyphenols có thể làm giảm cholesterol máu, ức chế xơ vữa động mạch. Người trung niên và cao tuổi thường xuyên ăn cơm nấu trà có tác dụng làm mềm mạch máu, hạ lipid, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Nấu cơm bằng nước trà có thể làm tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng.
Nấu cơm bằng nước trà có thể làm tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng.

2. Phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa

Các amin và nitrit có nhiều trong thực phẩm, chúng rất dễ tạo ra chất nitrosamine gây ung thư. Các polyphenols trong trà có thể ngăn chặn sự tổng hợp nitrosamine của cơ thể con người, do đó đạt được mục đích ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

3. Phòng chống đột quỵ, chống lão hóa

Axit tannic trong trà và gạo là loại polyphenol có thể ức chế sự hình thành lipid bị oxy hóa và loại bỏ các enzym hoạt động, từ đó giúp mạch máu đàn hồi, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và chống lão hóa.

4. Bảo vệ răng và ngăn ngừa sâu răng

Florua trong trà có tác dụng làm trắng, sạch răng. Khi nấu cơm bằng một lượng nước trà nhất định có thể làm tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng, đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu răng.

5. Hỗ trợ tiêu hóa

Nước trà có thể hòa tan chất béo trong thức ăn, chất phenol trong nước trà giúp thúc đẩy quá trình sản sinh enzym tiêu hóa. Vì vậy, những người mắc chứng khó tiêu có thể dùng trà xanh để nấu cơm để cải thiện khả năng tiêu hóa.

Nước trà có thể hòa tan chất béo trong thức ăn
Nước trà có thể hòa tan chất béo trong thức ăn.

6. Giảm lượng đường trong máu

Các polysaccharide trong trà có thể làm giảm sản xuất gluconeogenesis và glycogen bằng cách tăng cường chức năng chống oxy hóa của cơ thể, tăng cường hoạt động enzym glucokinase của gan, do đó làm giảm lượng đường trong máu lúc đói.

7. Cơm nấu nước trà giảm mỡ máu

Món cơm nấu trà giàu statin, có tác dụng chống peroxy hóa lipid, có thể làm giảm mức độ lipoprotein tỷ trọng thấp, cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu người, từ đó làm giảm mỡ máu hiệu quả.

Lưu ý

  • Không nên để bã trà rơi vào cơm.
  • Không nên dùng quá nhiều trà khi nấu cơm.
  • Không dùng trà hãm qua đêm để nấu cơm.
  • Khi ăn cơm nấu trà nên dùng cùng các thực phẩm có độ đạm và sắt cao.

Chuyện kỳ lạ ở ngôi làng hơn 600 năm không ai dám vào

Người đàn ông "vừa lùn vừa cao" độc nhất vô nhị trong lịch sử y học

Nhà nghiên cứu ghi được hình mực khổng lồ dài 13m

Cập nhật: 03/05/2021 Theo nhipsongviet
  • 44
  • 3.144

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook