Nên nghe nhạc gì khi đang phẫu thuật?

  •  
  • 596

Những giai điệu kinh điển của Frank Sinatra có thể giúp bệnh nhân phẫu thuật cảm thấy thư giãn, thậm chí là lành vết mổ nhanh hơn.

>>> Nghe nhạc trong khi mổ giúp bảo vệ tế bào não

Một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện John Radcliffe, Oxford (Anh) nhận thấy, những bản hit như “I’ve got you under my skin” có thể giúp các bệnh nhân bị gây tê cục bộ khi phẫu thuật cảm thấy đỡ sợ hãi hơn. “Những giai điệu dễ nghe hoặc nhạc cổ điển là sự lựa chọn hàng đầu của bác sĩ cũng như bệnh nhân”, nghiên cứu cho hay.

Những giai điệu nhẹ nhàng không những giúp bệnh nhân bớt căng thẳng, mà còn chóng lành vết mổ.
Những giai điệu nhẹ nhàng không những giúp bệnh
nhân bớt căng thẳng, mà còn chóng lành vết mổ.

Để đi đến kết luận này, bệnh viện đã thu thập dữ liệu từ 96 bệnh nhân, chia làm hai nhóm. Nhóm đầu tiên được nghe nhạc trong lúc phẫu thuật, còn nhóm thứ hai tiến hành mổ trong môi trường bình thường. Cả hai nhóm đều bao gồm những ca phẫu thuật đơn giản cũng như phức tạp. Trong suốt quá trình, các nhà nghiên cứu sẽ đo mức độ căng thẳng của các bệnh nhân, đồng thời yêu cầu bệnh nhân tự chấm điểm sự lo lắng của mình theo một thang điểm có sẵn.

Kết quả cho thấy, nhóm được nghe nhạc sẽ có mức độ căng thẳng thấp hơn 29% và có nhịp thở 11 lần/phút, điều hòa hơn so với nhịp thở 13 lần/phút của nhóm còn lại.

Một bệnh nhân có tên Apul Parik cho biết, nhạc nền giúp cho tâm trí của bệnh nhân tạm quên quy trình phẫu thuật. “Chúng tôi không thể chịu nổi những thứ nhạc căng thẳng hay quá mạnh. Chủ yếu là nhạc cổ điển, Bethoven, Vivaldi hay nhạc của Sinatra đều rất phù hợp”.

Theo trang DailyMail, Hazim Sadideen, tác giả nghiên cứu tin rằng, những bệnh nhân bình tâm hơn sẽ mất ít sức hơn và hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên đo lường tác dụng của âm nhạc đến các bệnh nhân đang được phẫu thuật và chỉ được tiến hành ở quy mô hẹp. Sadideen đề xuất nên có những nghiên cứu diện rộng để đi đến kết luận chuẩn xác hơn.

Theo Vietnamnet, Dailymail
  • 596

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook