Nếu không từ bỏ những thói quen này, đừng hỏi vì sao chân bạn cứ luôn "bốc mùi"

  •   33
  • 5.437

Cứ làm những điều này đi, xong đừng hỏi vì sao chân bạn cứ bốc mùi mãi không thôi.

Một đôi chân bốc mùi là nỗi ám ảnh và là kẻ thù không đội trời chung của nhiều người, bất kể bạn là nam hay nữ. Và khi thứ mùi hôi khó chịu này bắt đầu hình thành, thật khó để ngăn nó "bám" vào tất hay giày, dép của bạn.

Thử tưởng tượng xem những lần đi ăn với bạn bè, hay đến nhà ai mà phải bỏ giày ra sẽ khiến bạn bối rối biết chừng nào. Ấy thế nhưng bạn có hay biết, đôi khi chỉ với thói quen vô tình này thôi cũng khiến chân bạn "bốc mùi" đó.

1. Đi giày mà không đi tất

Bàn chân có tới 2.500 tuyến mồ hôi, thế nên mỗi ngày, bàn chân đi giày sẽ đổ khoảng nửa lít mồ hôi.

Đi giày mà không đi tất

Cùng với môi trường giày - đa phần làm từ những vật liệu khó thoát khí, nên độ ẩm ở chân sẽ luôn ở mức cao. Đây sẽ là điều kiện tuyệt vời để các vi khuẩn, nấm sinh sôi nảy nở trên chân và giày của bạn.

Nếu đi tất, phần lớn mồ hôi sẽ được hấp thụ vào đôi tất bạn mang. Nhưng khi không có tất, mồ hôi chắc chắn sẽ nằm lại ở giày, tích tụ lại và hậu quả là không chỉ gây mùi khó chịu mà còn là bệnh tật, đau đớn nữa cơ.

2. Đi 1 đôi giày ngày này qua ngày khác

Nhiều người vẫn có thói quen vì quá thích đôi giày này nên ngày nào cũng đi mỗi đôi ấy. Nhưng bạn biết đấy, mỗi bàn chân đổ khoảng nửa lít mồ hôi/ngày, thế nên dù có đi tất thì 1 lượng nhỏ mồ hôi cũng sẽ vẫn ngấm vào giày của bạn.

Đi 1 đôi giày ngày này qua ngày khác

Lượng mồ hôi này vẫn sẽ ở nguyên đó và lại được "tích" thêm nữa nếu như hôm sau bạn lại đi đôi giày ấy cả ngày. Việc bí hơi và được bồi đắp mồ hôi vi khuẩn mỗi ngày sẽ khiến chân bạn nhanh bốc mùi khó chịu hơn thôi.

Theo chuyên gia về chân Emma Stevenson, trường CĐ Podiatry thì bạn không nên đi duy nhất 1 đôi giày mỗi ngày, mà sau mỗi lần đi giày cần để giày "nghỉ" 48 tiếng. Khoảng thời gian này sẽ giúp độ ẩm trong giày bốc hơi bớt đi.

3. Đi vài ngày 1 đôi tất

Nhiều người cho rằng tất là thứ không mấy người để ý bởi giày đã che chắn tất cả. Thế nên là vì lười, vì tiết kiệm, vì xuề xoà mà bạn xỏ đi xỏ lại đôi tất vài 3 ngày.

Đi vài ngày 1 đôi tất

Dẫu biết tất sẽ thấm hút mồ hôi nhưng giống như việc đi 1 đôi giày ngày này qua ngày khác, lượng vi khuẩn, nấm tích trữ trên đôi tất sẽ tăng cấp số nhân và chuyện khiến đôi chân bốc mùi không có gì là khó hiểu.

4. Đi tất, giày chung với người bị hôi chân

Có 1 sự thật là dù đã được giặt hay vệ sinh sạch sẽ nhưng ta cũng không đảm bảo được sẽ loại bỏ toàn bộ vi khuẩn, nấm có ở trong kẽ, khe giày, tất.

Đi tất, giày chung với người bị hôi chân

Vì thế, trong trường hợp dùng chung giày, tất với người bị hôi chân, các vi khuẩn này kết hợp với mồ hôi của bạn sẽ tạo ra mùi hôi khó chịu cho bàn chân.

Đi tất cả ngày

Đi tất cả ngày

Cả ngày mang bi tất khiến mồ hôi chân không thể thoát ra hay bàn chân sẽ bị bí. Lượng mồ hôi tiết ra trong suốt cả ngày sẽ đọng lại trong bi tất và đây chính là nguyên nhân bốc mùi hôi chân khó chịu. Để tránh hôi chân hoành hành bạn nên tránh việc đi bi tất trong nhiều giờ đồng hồ trong thời gian dài liên tục. Bên cạnh đó, cần lựa chọn những loại tất có chất liệu thấm hút tốt, điều này sẽ giúp chân bạn khô thoáng hơn, hạn chế mùi hôi phát ra.

Đi giày khi chân còn ướt

Đây là thói quen không tốt, chân ướt và xỏ ngay vào giày chính là điều kiện vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn trong chân và giày sinh sôi nảy nở. Tình trạng này kéo dài sẽ gây mùi khó chịu ở phần lòng bàn chân. Dần dần vi khuẩn tích tụ trong giày ngày càng lớn cộng với mồ hôi chân khiến mùi hôi chân càng nghiêm trọng hơn. Vì thế phải nhớ thật kỹ nguyên tắc trước khi đi giày là phải để chân thật khô thoáng.

Đi giày dép sản xuất từ chất liệu thấm nước

Vệ sinh chân

Các loại giày dép từ chất liệu mút hay xốp thường mang tới cảm giác thoải mái dễ chịu. Tuy nhiên đây là những chất liệu vi khuẩn tích tụ và gây mùi khó chịu từ chân do chúng rất dễ thấm nước. Để tình trạng này không xảy ra bạn cần chú ý phải thường xuyên vệ sinh chúng, đặc biệt bạn cần phải phơi khô những loại giày dép này khi giặt hoặc bị dính ướt.

Đi giày dép quá cũ

Những đôi giày, đôi dép là đồ vật bạn dùng hằng ngày và phải tiếp xúc với môi trường không thoáng khí. Vì thế, những đôi giày quá cũ cũng chính là nơi chứa ổ vi khuẩn và rất dễ gây mùi hôi chân. Do đó, bạn chỉ nên dùng đôi giày trung bình trong vòng khoảng 1 năm và nên điều chỉnh thời gian cũng như tần suất sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất. Không nên đi quá nhiều và quá lâu 1 đôi giày trong nhiều năm liền nó vừa ảnh hưởng tới sức khỏe vừa gây mùi hôi chân khó chịu.

Trong trường hợp bị thối chân, hôi chân, bạn nên có phương pháp để tránh gây phiền phức cho người ở gần. Cách chữa bệnh hôi chân cũng rất đơn giản. Mời các bạn cùng tham khảo thử 11 mẹo loại bỏ mùi hôi chân hiệu quả dưới đây.

Cập nhật: 21/11/2018 Theo Trí Thức Trẻ/xithoinach
  • 33
  • 5.437

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook