New York sẽ xây dựng các đảo ủ phân

  •  
  • 624

Giống như nhiều thành phố lớn trên thế giới, hàng năm New York sản sinh ra một lượng lớn rác thải. Quá trình xử lý rác được thực hiện với nhiều công đoạn, trong đó có những công đoạn gây ảnh hưởng đến môi trường, chẳng hạn như tập kết và vận chuyển rác.

Để giảm thiểu những tác động có hại, hãng Present Architecture đã đưa ra sáng kiến xây dựng hàng loạt đảo phân trộn dọc theo bờ biển thành phố. Dự án này được đặt tên là Green Loop, gồm một mạng lưới khoảng 10 đảo. Mỗi đảo gồm có phần hầm ngầm chuyên xử lý rác và phần nổi là công viên cây xanh.

New York sẽ xây dựng các đảo... ủ phân

Khoảng cách từ các đảo đến các khu dân cư trong thành phố được tính toán để thu hẹp quãng đường xe vận chuyển rác phải di chuyển. Bộ phận hầm ngầm sẽ xử lý rác thải hữu cơ và kết quả đầu ra là phân trộn. Phân trộn sau đó sẽ được tàu hỏa và xà lan chở đi. Cũng cần biết thêm rằng, phân trộn (còn gọi là phân ủ) là một hỗn hợp của các chất hữu cơ bị mục nát, như lá mục hay phân động vật, được dùng như một loại phân bón hay cải tạo đất.

Bên cạnh việc xử lý rác thải, các đảo này còn góp phần tạo ra một không gian xanh cho người dân thành phố New York. Các đảo nhân tạo cung cấp một diện tích 50 ha đồng cỏ xanh, là nơi lý tưởng để người dân đến thư giãn, xả stress. Ông Evan Erlebacher - Giám đốc Present Architecture cho biết: "Green Loop là một dạng đảo tương tự như cầu tàu hay nhà hàng nổi. Giống như tình trạng nhiều thành phố lớn khác, New York hiện nay đang thiếu không gian mở cho mọi người. Chuỗi đảo Green Loop bổ sung cho các khu dân cư một không gian xanh công cộng sẽ đem lại lợi ích cho người dân, bên cạnh đó đáp ứng được nhu cầu thu gom và xử lý rác thải".

New York sẽ xây dựng các đảo... ủ phân

Ông Erlebacher cũng nói rằng, Green Loop mới chỉ là dự án sơ khai. Để hiện thực hóa nó sẽ còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề tài chính. Nhưng với sự đồng thuận của cư dân và các cơ quan chính phủ, dự án này là hoàn toàn khả thi.

Theo Vnreview
  • 624

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook