Nga cũng bắt được tín hiệu từ tàu vũ trụ mất tích

  • 1.825

Trạm giám sát của Nga tại sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) ngày 24/11 đã lần đầu tiên bắt được tín hiệu từ Trạm liên hành tinh tự động "Phobos-Grunt" của Nga bị mất tích sau khi được phóng lên vũ trụ ngày 8/11 vừa qua.

Nga cũng bắt được tín hiệu từ tàu vũ trụ mất tích

Cơ quan tên lửa vũ trụ Nga cho biết sẽ tiếp tục thu tín hiệu từ "Phobos-Grunt" cho đến khi trạm này đi vào tầng khí quyển dày đặc. Các tín hiệu thu được sẽ giúp xác định nguyên nhân trục trặc của trạm và các thành phần nào còn hoạt động. Tuy nhiên, cơ quan này nhận định ngay cả khi tất cả các bộ phận trên trạm có khả năng hoạt động thì cũng khó có thể thực hiện được nhiệm vụ đặt ra ban đầu.

Trước đó, ngày 23/11, Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết một trạm quan sát của cơ quan này đặt tại miền Tây Australia đã bắt được liên lạc với trạm "Phobos-Grunt".

Hôm 8/11, Nga đã phóng tàu "Phobos-Grunt" vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy Zenit từ Trung tâm vũ trụ Baikonur với mục đích chính là lấy mẫu đất từ vệ tinh Phobos của sao Hỏa để nghiên cứu. Đây là một trong những dự án nhiều hoài bão nhất trong lịch sử thăm dò sao Hỏa, với chi phí lên tới 5 tỷ rúp (165 triệu USD).

Tuy nhiên, sau khi tách thành công khỏi tên lửa đẩy, "Phobos-Grunt" đã chệch khỏi quỹ đạo bay hướng đến sao Hỏa và mất liên lạc với mặt đất.

Cập nhật: 25/11/2011 Theo Vietnam+
  • 1.825

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook