Nga sắp lấy đất trên vệ tinh của sao Hỏa

  •  
  • 1.393

Một phi thuyền của Nga sẽ được phóng lên vệ tinh của sao Hỏa vào tuần sau để lấy mẫu vật chất.

>>> Châu Âu mời Nga tham gia dự án sao Hoả

Hình minh họa sao Hỏa và vệ tinh Phobos.
Hình minh họa sao Hỏa và vệ tinh Phobos.

Phi thuyền Phobos-Grunt của Nga và phi thuyền Yinghuo 1 của Trung Quốc sẽ được phóng lên vệ tinh Phobos của sao Hỏa bằng tên lửa Zenit tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào ngày 8/11. Phobos-Grunt mang theo Yinghuo 1, một phi thuyền của Trung Quốc được thiết kế để nghiên cứu hành tinh đỏ, Discovery đưa tin.

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, hai phi thuyền sẽ tới Phobos sau 11 tháng nữa. Sau đó chúng tách ra để bay theo hai hướng khác nhau. Tàu của Trung Quốc bay quanh sao Hỏa, còn tàu của Nga lấy mẫu đất, đá trên vệ tinh Phobos rồi trở về.

Sao Hỏa có hai vệ tinh Phobos và Deimos. Phobos có kích thước lớn hơn và gần sao Hỏa hơn so với Deimos.

Nguồn gốc của Phobos và Deimos là một trong những câu hỏi mà giới thiên văn chưa tìm ra đáp án. Nếu biết chúng được tạo ra từ đâu, loài người sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành của hệ Mặt Trời.

Đây là lần đầu tiên Nga phóng tàu lên một thiên thể trong hệ Mặt Trời kể từ năm 1996, khi một tàu thám hiểm sao Hỏa của họ nổ tung ngay sau khi phóng. Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga định phóng Phobos-Grunt từ năm 2009, nhưng kế hoạch phải lùi lại hai năm.

Theo Vnexpress
  • 1.393