Nga giới thiệu khí tài trinh sát mới

  • 936

Nhà máy UOMZ của Nga sẽ trình làng hệ thống quang điện tử mới cho các máy bay chiến đấu tại triển lãm Nizhny Tagil.

Theo đó, UOMZ sẽ giới thiệu hệ thống định vị quang lượng tử 13CM-1 (cho tiêm kích Mig-29) và OLS (cho biến thể Su-27 và Su-35).

Hệ thống định vị quang điện tử OLS mới sẽ được trang bị cho Su-35 và Su-27.
Hệ thống định vị quang điện tử OLS mới sẽ được trang bị cho Su-35 và Su-27.

Theo báo cáo của UOMZ, hệ thống định vị quang lượng tử mới được thiết kế theo công nghệ hiện đại, có nhiều chức năng mới.

Hệ thống sẽ nhận hình ảnh từ 2 dải quang phổ khác nhau, cung cấp khả năng phát hiện mục tiêu xa hơn. Thiết kế kỹ thuật mới cho phép xác định các mục tiêu trên không và mặt đất cùng lúc.

Hệ thống nhắm mục tiêu đa kênh cho phép tự động bám bắt và theo dõi một cách chính xác các mục tiêu với cơ chế tự động hoặc điều khiển bằng tay.

Hệ thống quang điện tử mới cho phép nâng cao khả năng chiến đấu của các máy bay lên một tầm cao mới.

Đặc biệt, hệ thống nâng cao khả năng chỉ thị và dẫn đường cho các vũ khí tiến công mặt đất như bom, tên lửa dẫn đường laser hay dẫn bằng kênh TV.

Đây được xem là một sự tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển các hệ thống giám sát và chỉ thi mục tiêu quang điện tử, lĩnh vực mà bấy lâu nay Nga thường tỏ ra thua kém so với phương Tây.

Đối với các hệ thống quang điện tử dành cho trực thăng, UOMZ từ lâu đã phát triển các hệ thống dẫn hướng con quay hồi chuyển và hệ thống định vị quang điện tử cho các ứng dụng khác nhau. Chất lượng của các hệ thống này được đánh giá thuộc loại tốt nhất hiện nay.

Tại triển lãm Nizhny Tagil dự kiến được tổ chức từ ngày 8-11/9/2011 ở Nga, UOMZ sẽ giới thiệu hệ thống giám sát mục tiêu quang điện tử GOES-337M.

Hệ thống này được thiết kế và lắp đặt trên trực thăng đa năng Mi-17, bao gồm 2 máy ảnh quang truyền hình đơn sắc và màu. Một camera ảnh nhiệt, một máy đo xa laser.

GOES-337M cho phép giám sát các mục tiêu trong bất kỳ thời tiết nào, liên tục tìm kiếm, phát hiện, nhận dạng các mục tiêu, quản lý giao diện vũ khí có điều khiển và không có điều khiển.

Ngoài ra, hệ thống này còn đảm bảo cung cấp cho trực thăng khả năng hạ cánh tại những địa điểm không được chuẩn bị trước.

Các hệ thống định vị và giám sát quang điện tử mới cung cấp hình ảnh chất lượng cao, ổn định trong bất kỳ điều kiện nào, có thể sử dụng trên biển, trên không, giám sát mặt đất với phạm vị lớn hơn so với hệ thống cũ.

Ngoài ra, hệ thống còn có thể sử dụng trong các tình huống tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp, giám sát đường dây điện, ống dẫn dầu, kiểm soát giao thông...

Một hệ thống giám sát quang điện tử được ứng dụng trong dân sự là hệ thống SMS 820 cũng được giới thiệu tại triển lãm lần này. Hệ thống mới này có ưu điểm là trọng lượng nhẹ không quá 5kg.

Hệ thống SMS 820 có thể trang bị trên các phương tiện bay không người lái, các loại máy bay dân dụng khác. Thành phần chính của SMS-280 bao gồm 2 kênh dữ liệu, công cụ tìm kiếm laser, hệ thống quang truyền hình hoặc camera ảnh nhiệt, khách hàng có thể tùy chọn thêm bớt theo nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, một hệ thống giám sát quang điện tử dân dụng khác là CPA-M cũng được trình làng tại triển lãm. Hệ thống được thiết kế theo công nghệ module, dễ dàng và nhanh chóng trong việc chuyển đổi công năng sử dụng.

Cập nhật: 09/09/2011 Theo Xã luận
  • 936

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook