Nga hiện đại hóa hạm đội Thái Bình Dương

  •  
  • 1.367

Nga sẽ bỏ ra khoảng 678 tỷ USD để hiện đại hóa năng lực tác chiến của quân đội trong thập niên tới.Tàu đổ bộ lớp Mistral

Trọng tâm của chương trình mua sắm vũ khí sẽ dồn vào hải quân, không quân và kỹ thuật vũ trụ. Chương trình hiện đại hóa quốc phòng này vừa được Thủ tướng Vladimir Putin công bố với một phần tư ngân sách mua sắm dành cho hạm đội Thái Bình Dương.

Hiện Nga đang để ý mua khoảng 20 chiến hạm, trong đó có đội tàu ngầm tấn công, tàu ngầm phóng tên lửa, một số khu trục hạm và hàng không mẫu hạm. Hạm đội Hắc Hải cũng sẽ được hiện đại hóa, với việc đóng mới tàu ngầm hạng Yasen và Borei, tàu ngầm trang bị tên lửa loại Bulava, ba tàu khu trục hạng Talwar, và bốn tàu đổ bộ tấn công loại Mistral.

Một trong những lý do Nga bỏ tiền hiện đại hóa hạm đội Thái Bình Dương, theo giới phân tích là vì Moscow muốn cho Trung Quốc thấy họ vẫn có quyền lợi ở các vùng chiến lược thuộc Châu Á.

Ngoài việc nâng đỡ công nghiệp quốc phòng nội địa, chương trình sắm sửa vũ khí của Nga lần này sẽ có nhiều dự án mua vũ khí nước ngoài. Năm ngoái Nga thu được khoảng 10 tỷ USD tiền bán vũ khí, tuy nhiên theo nhận định của Newsweek, nền công nghiệp quốc phòng Nga đang ở trạng thái "già cỗi".

Theo Bee.net
  • 1.367

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook