Nga lên kế hoạch chế tạo tàu vũ trụ hạt nhân

  •  
  • 1.427

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 28/10 đã tỏ ý ủng hộ đề xuất chế tạo một tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân, đưa Nga tới rìa cuộc chạy đua trong không gian.

Tuy nhiên, thông báo chính thức sau cuộc họp của chính phủ Nga vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi chủ chốt trên và các nhà hoạt động môi trường đã bày tỏ lo ngại.

Lãnh đạo cơ quan không gian liên bang Nga Anatoly Perminov phát biểu tại một cuộc họp chính phủ rằng, những thiết kế sơ bộ của con tàu vũ trụ hạt nhân sẽ hoàn tất vào 2012. Sau đó, Nga sẽ mất 9 năm và 17 tỷ rúp để tạo ra con tàu. 

Tàu vũ trụ của Nga (Ảnh: Wikipedia)

Tổng thống Medvedev, chủ trì một cuộc họp của chính phủ về các công nghệ vũ trụ và truyền thông mới, đã hoan nghênh kế hoạch trên và yêu cầu Nội các tìm ra nguồn tiền để thực thi đề xuất trên.

"Đó là một dự án nghiêm túc. Chúng ta cần tìm ra tiền", người đứng đầu nước Nga nói.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Perminov nói, kế hoạch của ông sẽ đưa Nga lên trước các đối thủ ngoại quốc trong vũ trụ. "Nó cho phép chúng ta tiến tới một mức công nghệ mới, vượt qua sự phát triển của nước ngoài", ông Perminov nói. Quan chức này mô tả tàu vũ trụ hạt nhân đề xuất là một dự án có tính đột phá, độc nhất vô nhị nhưng chỉ đưa ra rất ít chi tiết.

Hoài Linh - Vietnamnet (Theo AP, StraitsTimes)
  • 1.427

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook