Nga lý giải hiện tượng lỗ hổng tầng ozone ở Bắc Cực

  • 2.553

Ngày 4/10, ông Alexander Makshtas - nhà khoa học Nga phụ trách Trạm thí nghiệm Bắc Cực và Nam Cực thuộc Cơ quan khí tượng-thủy văn Liên bang Nga đã khẳng định, lượng ozone ở Bắc Cực không giảm đột ngột.

>>> Xuất hiện lỗ thủng ozone tại Bắc Cực

Bình luận về tin có một lỗ hổng tầng ozone cực lớn xuất hiện tại Bắc Cực, ông Makshtas nêu rõ lượng ozone tại khu cực Bắc thực sự đã giảm xuống trong tháng Hai và tháng Ba năm nay.

Nga lý giải hiện tượng lỗ hổng tầng ozone ở Bắc Cực

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40% diện tích thuộc khoảng không Bắc Cực có lượng ozone thấp hơn mức bình thường khoảng 1,5 lần, điều cũng đã xảy ra tại Nam Cực năm 1985.

Ông Makshtas giải thích vào thời gian nói trên, không khí tại Bắc Cực trở lạnh và do tác động của tia cực tím từ Mặt Trời nên lượng ozone tại đây đã giảm xuống. Ông nhấn mạnh, đây là hiện tượng thời tiết bình thường của mùa Xuân và không nên coi là thảm họa khi lượng ozone tại Bắc Cực giảm xuống.

Ông Makshtas cũng cho biết, mặc dù không xảy ra hiện tượng ozone giảm đột ngột tại Bắc Cực, nhưng cho đến nay, khoa học thế giới vẫn chưa thể giải thích thấu đáo về sự xuất hiện của các lỗ hổng tầng ozone làm tăng tác hại của bức xạ cực tím.

Trước đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature của Anh cảnh báo, lỗ hổng tầng ozone tại Bắc Cực lần đầu tiên đã mở rộng tới mức kỷ lục, với diện tích gấp 5 lần bang California của Mỹ, và đã di chuyển sang khu vực Đông Âu, Nga và Mông Cổ, khiến nhiều người bị ảnh hưởng của tia cực tím.

Cập nhật: 05/10/2011 Theo Vietnam+
  • 2.553

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook