Nga muốn lập hệ thống chặn hiểm họa vũ trụ

  •  
  • 399

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hôm qua tuyên bố ông ủng hộ lời kêu gọi về việc thành lập một hệ thống có khả năng ngăn chặn những mối đe dọa từ không gian bên ngoài địa cầu.

"Nhân loại phải tạo ra một hệ thống để phát hiện và vô hiệu hóa những vật thể có khả năng gây họa cho trái đất", ông Rogozin viết trên mạng xã hội Twitter hôm 16/2, một ngày sau khi một thiên thạch lao xuống miền trung nước Nga khiến gần 1.200 người bị thương và gây thiệt hại vật chất khoảng 33 triệu USD.

Rogozin tuyên bố ông sẽ trình lên Thủ tướng Dmitry Medvedev các giải pháp để đối phó những trận mưa thiên thạch trong tương lai vào ngày 18/2, RIA Novosti đưa tin.

Sức mạnh của vụ nổ thiên thạch trên bầu trời nước Nga hôm 15/2 tương đương 20 lần quả bom nguyên tử mà quân đội Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945
Sức mạnh của vụ nổ thiên thạch trên bầu trời nước Nga hôm 15/2 tương đương 20 lần quả bom nguyên tử mà quân đội Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945. 

Rusty Schweickart, một cựu phi hành gia từng bay cùng phi thuyền Apollo của Mỹ, kêu gọi các chính phủ theo dõi hoạt động của các vật thể gần trái đất một cách sát sao hơn.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhận định thiên thạch nổ tung trên bầu trời Nga có khối lượng khoảng 10.000 tấn trước khi nó tiếp xúc với bầu khí quyển của trái đất.

Theo dữ liệu mà các nhà khoa học của NASA thu thập, thiên thạch nổ tung tại Nga có đường kính khoảng 15m. Nó nổ ở vị trí cách trái đất vài km và giải phóng gần 500 kiloton năng lượng, gấp hàng chục lần sức mạnh của quả bom nguyên tử mà máy bay Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Bộ Nội vụ Nga xác nhận rằng xung chấn của vụ nổ thiên thạch khiến mái và tường của một nhà máy thiếc sụp. Theo chính quyền thành phố Chelyabinsk, khoảng 3.000 nhà dân và 300 trường học trong thành phố hư hại một phần bởi vụ nổ. Tổng diện tích cửa sổ bị vỡ lên tới 100.000m2. Do cửa sổ vỡ, nhiều người dân tiếp xúc trực tiếp với thời tiết lạnh giá ở mức -9 độ C.

Vladimir Puchkov, Bộ trưởng Các tình trạng khẩn cấp, nói rằng tổng thiệt hại về tài sản tại Chelyabinsk và Kopeysk - hai vùng hứng chịu hậu quả nặng nề nhất - vào khoảng 400 triệu ruble (13,3 triệu USD). Quan chức đứng đầu vùng Yurevich, ông Mikhail Yurevich, nói thiệt hại vật chất trong vùng lên tới một tỷ ruble (33,2 triệu USD).

Theo VNE
  • 399

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook