Nga, Nhật muốn xây căn cứ trên mặt trăng

  • 1.061

Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) và Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa công bố kế hoạch xây dựng căn cứ trên vệ tinh tự nhiên của địa cầu.

Mặt trăng là mục tiêu của Roscosmos và JAXA trong tương lai gần.
Mặt trăng là mục tiêu của Roscosmos và JAXA
trong tương lai gần. (Ảnh: National Geographic)

JAXA và Roscosmos công bố tham vọng xây dựng căn cứ trên mặt trăng trong hội nghị Thám hiểm Không gian Toàn cầu - một sự kiện diễn ra từ ngày 22 tới 24/5 tại thủ đô Washington của Mỹ. Giới chức Roscosmos khẳng định họ không muốn lặp lại thành tựu mà con người từng đạt được cách đây 4 thập kỷ - đưa người lên mặt trăng.

"Chúng tôi đang nói về việc thiết lập các căn cứ lâu dài trên mặt trăng", tạp chí Mashable dẫn lời ông Vladimir Popovkin, giám đốc Roscosmos.

Mục tiêu của JAXA trong tương lai gần cũng giống hệt mục tiêu của Roscosmos.

"Mặt trăng là đích tiếp theo của chúng tôi trong hoạt động thám hiểm vũ trụ", ông Yuichi Yamaura, một quan chức cấp cao của JAXA, tuyên bố.

Mỹ là nước đầu tiên đưa người lên mặt trăng, song hiện nay mối quan tâm của Mỹ đối với vệ tinh tự nhiên của trái đất lại không lớn như Nga và Nhật Bản. Theo lộ trình thám hiểm vũ trụ của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trong 25 năm tới, Washington sẽ xây căn cứ trên mặt trăng trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2020 hoặc đưa phi hành gia tới thiên thạch. Tổng thống Mỹ Barack Obama ủng hộ ý tưởng đưa người tới thiên thạch, song lựa chọn của Nhà Trắng có thể thay đổi sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Theo VNE
  • 1.061

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook