Nga phóng miễn phí vệ tinh của sinh viên

  •  
  • 594

“Cơ quan vũ trụ Nga (Roskosmos) chuẩn bị phóng miễn phí cho các vệ tinh của sinh viên”, Tổng Giám đốc Roskosmos Vladimir Pokopkin tuyên bố.

Vệ tinh Chibis được phóng lên vũ trụ.
Vệ tinh Chibis được phóng lên vũ trụ.

“Nếu một trường đại học nào và viện nghiên cứu khoa học nào tự thiết kế, lắp ráp và chế tạo được các vệ tinh thì chúng tôi sẽ phóng miễn phí cho họ lên quỹ đạo với tính chất một tải trọng phụ. Đó là một hoạt động mang tính nguyên tắc của chúng tôi. Có thể phải chờ đợi trong 6 tháng nếu chúng tôi chưa sắp xếp chỗ được ngay, nhưng nhất thiết chúng tôi sẽ đưa nó lên quỹ đạo”, hãng thông tấn Interfax trích dẫn lời của người đứng đầu Roskosmos.

Vừa qua, một thỏa thuận đã được ký kết giữa Roskosmos và các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Nga để hình thành một "Tổ hợp khoa học - giáo dục nghiên cứu vũ trụ”. Tham gia vào việc ký kết, Giám đốc Học viện Hàng không Matxcơva Anatoly Gerashchenko thông báo rằng học viện của ông đã chế tạo được 8 vệ tinh, trong đó 5 đã được phóng vào không gian.

Thay mặt các bên ký kết thoả thuận, Giám đốc Viện nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga Lev Zelenyi cảm ơn Roskosmos đã tạo điều kiện phóng miễn phí lên quỹ đạo vệ tinh tí hon “Chibis”. Ông nói: “Vệ tinh này đã hoạt động thành công trong 13 tháng qua”.

Theo Vietnamnet
  • 594

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook